Tài chính

Lãnh đạo VNDirect bày cách cơ cấu danh mục trong thời điểm ‘vàng’ giải ngân vốn đầu tư

(VNF) - Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho rằng sẽ khó tìm được thời điểm thích hợp để bắt đáy thị trường. Tuy nhiên, với một số tín hiệu như các rủi ro hiện hữu đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, dòng vốn có xu hướng quay trở lại, bà Hiền đánh giá đây là một trong những thời điểm có thể giải ngân được.

Lãnh đạo VNDirect bày cách cơ cấu danh mục trong thời điểm ‘vàng’ giải ngân vốn đầu tư

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho biết tháng 10, tháng 11 cho đến quý IV hàng năm thường là thời gian mà nhiều tổ chức tài chính lớn lựa chọn tái cơ cấu danh mục và giải ngân cho năm mới.

Nguyên nhân là thời gian đó kết quả kinh doanh quý III cũng như cả năm của các doanh nghiệp đã phần nào lộ diện. Theo bà Hiền, thông thường khi lãi suất đầu vào tăng lên thì kênh đầu tư như chứng khoán sẽ mất đi sự hấp dẫn. Tuy nhiên, sự tương quan này sẽ bị phá vỡ khi lợi nhuận của các doanh nghiệp trên thị trường tiếp tục tăng.

Năm 2023, dù xu hướng đà tăng lợi nhuận có thể giảm, bà Trần Thị Khánh Hiền cho biết VNDirect vẫn dự báo các doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 12% – 14%.

“Với mức tăng trưởng này thì thu nhập từ thị trường chứng khoán sẽ rơi vào khoảng 14%, nói cách khác kênh đầu tư này bắt đầu hấp dẫn hơn kênh gửi tiết kiệm ngân hàng”, đại diện VNDirect cho biết.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, từ đầu tháng 10 đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài rất tích cực giải ngân trên thị trường Việt Nam. Tổng khối lượng mua ròng đạt khoảng 8.000 tỷ đồng. Diễn biến này ngược hẳn so với tình trạng bán ròng của khối ngoại trong nửa đầu năm 2022.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, ETF Fubon, một trong số các quỹ ETF lớn đã đầu tư vào Việt Nam và thông báo sẽ huy động thêm khoảng 4.000 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư.

“Chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn thấy thời điểm này các tài sản trên thị trường chứng khoán đã trở nên rất rẻ và bắt đầu có thể giải ngân”, lãnh đạo VNDirect nói.

Bà Hiền cho rằng, sẽ khó tìm được thời điểm thích hợp để bắt đáy thị trường. Tuy nhiên, với một số tín hiệu như các rủi ro hiện hữu đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, dòng vốn có xu hướng quay trở lại, bà đánh giá đây là một trong những thời điểm có thể giải ngân được.

Trong bối cảnh thanh khoản của thị trường có phần cải thiện dù chưa được dồi dào thì sóng ngành như những năm trước khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, bà Trần Thị Khánh Hiền cho rằng vẫn có một số ngành được hưởng lợi từ những động lực tăng trưởng của nền kinh tế, trong đó một số nhóm ngành liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công.

“Giá nguyên vật liệu xây dựng đang có xu hướng giảm. Cùng với những nỗ lực của quan nhà nước trong thời gian gần đây, nhiều khả năng giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới”, bà Hiền đánh giá.

Bên cạnh đó, bà cũng khuyến nghị một số nhòm ngành liên quan đến hàng không, du lịch. Theo đó, việc Trung Quốc mở cửa đúng như dự định vào tháng 4/2023 hoặc sơm hơn sẽ là triển vọng tốt đối với nhóm ngành này.

Ngành triển vọng thứ 3 là nhóm có xu hướng dài hạn như năng lượng xanh hoặc những nhóm có liên quan đến kinh tế số. Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, những ngành ngày luôn có sự ổn định nhất định và triển vọng tốt ít nhất trong 3 – 5 năm tới.

Tuy nhiên, ngoài việc tập trung vào nhóm ngành, bà Hiền cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào câu chuyện của từng cổ phiếu.

“Nhà đầu tư có thể lựa chọn những doanh nghiệp mà đầu ngành, có rủi ro thấp đối với việc lãi suất tăng, có cơ cấu tài chính vững mạnh và có mức định giá khá hấp dẫn so với trung bình 3 năm gần đây”, lãnh đạo VNDirect cho biết.

Để tháo gỡ các khó khăn trên thị trường chứng khoán, bà Trần Thị Khánh Hiền đã đề xuất một số giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Theo đó, trong ngắn hạn, bà cho rằng việc khơi thông nguồn vốn vào thị trường đang rất cấp thiết.

“Bằng mọi cách chúng ta phải đưa được dòng tiền vào thị trường, có thể tận dụng từ những nguồn vốn hiện đang để dành cho giải ngân đầu tư công, rơi vào khoảng 900.000 tỷ đồng vẫn còn đang ở trên hệ thống, có thể phần nào hỗ trợ thị trường tài chính nói chung đang thiếu thanh khoản như hiện nay”, bà Hiền nói.

Thứ hai, bà cho rằng cơ quan quản lý cần khẩn thiết xử lý những sai phạm trên thị trường chứng khoán, các tin đồn thất thiệt, các thông tin giả tràn lan trên thị trường ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Thứ ba, bà Trần Thị Khánh Hiền đề xuất nới lỏng một số các điều kiện liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp như điều kiện liên quan đến quy định về nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể kéo dài thêm 1 năm trước khi thắt chặt hơn, sẽ tạo khoảng thời gian để các thành viên tham gia thị trường có thể chuẩn bị.

Về dài hạn, bà lấy ví dụ như Hàn Quốc hay Trung Quốc, các quốc gia này thành lập những quỹ bảo trợ hay ứng cứu rất kịp thời đối với trái phiếu doanh nghiệp. Theo bà Hiền, Việt Nam cũng có thể thành lập những quỹ hỗ trợ như thế.

Ngoài ra, lãnh đạo VNDirect cho rằng cần phải đẩy mạnh thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống giao dịch KRX để đưa giao dịch về T+2 thay vì mức T+2,5 như hiện nay. Điều này sẽ mở đường cho việc Việt Nam có thể được nâng hạng vào thị trường mới nổi của MSCI sớm hơn.

“Tôi cho rằng đây là một trong những động lực hỗ trợ cho thị trường trong năm 2023. Bên cạnh đó, cần phải đưa ra những quy định nâng cao về những chuẩn mực công bố thông tin cũng như tăng cường giám sát để đảm bảo quyền lợi mà cho tất cả các nhà đầu tư”, bà Hiền cho hay.

Cuối cùng, lãnh đạo VNDirect cho rằng nên có nhiều chính sách khuyến khích sự hình thành các quỹ đầu tư hay nâng cao nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như khuyến khích nhiều tổ chức tài chính chuyên nghiệp tham gia vào thị trường chứng khoán, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán trong tương lai.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên