Tài chính quốc tế

‘Lao đao’ vì dịch Covid-19, ngành hàng không toàn cầu nguy cơ thiệt hại gần 30 tỷ USD

(VNF) - Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), tổng doanh thu của các hãng hàng không trên toàn cầu trong năm nay có thể “bốc hơi” 29,3 tỷ USD do sự bùng phát của dịch Covid-19.

‘Lao đao’ vì dịch Covid-19, ngành hàng không toàn cầu nguy cơ thiệt hại gần 30 tỷ USD

Ngành hàng không toàn cầu có thể thiệt hại gần 30 tỷ USD do dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, ông Alexandre de Juniac cho biết, sự sụt giảm mạnh về nhu cầu do dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến tài chính đối với các hãng hàng không, đặc biệt nghiêm trọng đối với những hãng tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Cũng theo ông Juniac, thị trường châu Á - Thái Bình Dương có thể phải chịu thiệt hại nhiều nhất, giảm tới 13% nhu cầu hành khách trong cả năm. Riêng các hãng bay Trung Quốc tổn thất khoảng 12,8 tỷ USD.

Trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) bùng phát từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và lan rộng, IATA dự báo nhu cầu giao thông hàng không toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,1% trong năm 2020. Tuy nhiên, hiện con số này theo IATA chỉ co lại còn khoảng 0,6%.

Đáng nói hơn, con số dự báo này dựa trên giả định rằng dịch Covid-19 chủ yếu tập trung ở Trung Quốc đại lục. Những tác động có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Covid-19 lan rộng tại các thị trường khác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã vươn lên trở thành thị trường hàng không lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, và là nơi quyết định sự tăng trưởng của hầu hết các hãng hàng không lớn trên thế giới.

Một số hãng của Trung Quốc, cũng là những tên tuổi trên trường quốc tế, đã buộc phải cắt giảm dịch vụ bay từ khoảng một tháng nay vì dịch Covid-19.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, nhiều hãng hàng không đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp với hy vọng cắt lỗ do tình hình khách di chuyển bằng đường hàng không giảm mạnh trên toàn cầu.

Ở Hong Kong (Trung Quốc), hãng Cathay Pacific đã cho tất cả nhân viên nghỉ không lương 3 tuần còn Hong Kong Airlines sa thải hơn 400 nhân viên.

Hồi đầu tháng, Hong Kong Airlines cho biết sẽ sa thải ít nhất 400 nhân viên trong tổng số 3.500 nhân viên, đồng thời đề nghị các nhân viên khác nghỉ không lương để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Asiana Airlines, hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc, cũng đã yêu cầu hàng nghìn nhân viên nghỉ không lương.

Hiện kể cả những chuyến không bay qua Trung Quốc cũng đã bị hủy bớt. Qantas Airways của Australia ngày 20/2 cho biết hãng đã cắt giảm chuyến bay tới Hong Kong và Singapore đồng thời ngừng bay tới Trung Quốc đại lục ít nhất đến cuối tháng 5, trong khi Thai Airways cũng bỏ bớt các chuyến nối từ Bangkok tới Seoul và Singapore bởi hiện rất ít khách muốn di chuyển bằng máy bay.

Asiana Airlines cũng đã yêu cầu hàng nghìn nhân viên nghỉ không lương vì buộc phải giảm tới hơn 70% chuyến bay tới Trung Quốc.

Xem thêm >> 2.247 người tử vong do nhiễm Covid-19, số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng theo cấp số nhân

Tin mới lên