Tài chính

Lao dốc không phanh, thị giá nhiều cổ phiếu bất động sản lớn xuống thấp hơn giá trị sổ sách

(VNF) - Khi thi trường rơi vào trạng thái “quá bán”, thị giá của nhiều cổ phiếu bất động sản đã giảm xuống dưới mức giá trị sổ sách.

Lao dốc không phanh, thị giá nhiều cổ phiếu bất động sản lớn xuống thấp hơn giá trị sổ sách

Lao dốc không phanh, thị giá nhiều cổ phiếu bất động sản lớn xuống thấp hơn giá trị sổ sách

Mặc dù đã toàn thị trường đã hồi phục nhất định sau chuỗi ngày giảm sâu nhưng nhìn chung, từ đầu năm đến nay vẫn là giai đoạn tồi tệ đối với cổ phiếu bất động sản. Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm xuống dưới mức giá trị sổ sách, thậm chí chưa bằng nửa giá trị sổ sách.

Điểm danh những “gã khổng lồ” có mức P/B nhỏ hơn 1

Cổ phiếu DXG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh là một trong các cổ phiếu bất động sản được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vốn hoá của công ty đang đạt 10.024,23 tỷ đồng, thuộc top các cổ phiếu có vốn hoá cao nhất. Giá cổ phiếu DXG gần đã tăng 3 phiên liên tiếp và đạt 16.500 đồng/cổ phiếu trong phiên vừa qua, dù vậy giá trị P/B của DXG chỉ đang ở mức 0,7 lần.

Một cổ phiếu “họ Đất Xanh” khác là DXS của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh, sau khi ghi nhận 14 phiên giảm gần như liên tiếp và kế sau đó là 6 phiên “nằm sàn” trong tháng 9 và đầu tháng 10, giá cổ phiếu này vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Giá đóng cửa phiên gần nhất đạt 12.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức P/B là 0,59 lần.

Một “gã khổng lồ bất động sản” khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long hiện đang có mức vốn hoá đạt 10.262,79 tỷ đồng. Gần đây, giá cổ phiếu NLG đã ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp với một phiên tăng trần vào ngày 12/10, thế nhưng mức P/B chỉ đạt 0,8 lần. Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, doanh thu lũy kế 2 quý đầu của Nam Long ở mức 1.828 tỷ đồng, tăng gần 2,9 lần; lợi nhuận sau thuế đạt 225 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ.

Tiếp theo phải kể đến cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã có 3 phiên tăng giá liên tiếp và ghi nhận giá chốt phiên gần nhất đạt 4.060 đồng/cổ phiếu, tương đương mức P/B đạt 0,34 lần. Nói cách khác, mức giá thị trường hiện tại của ITA chỉ bằng 1/3 giá trị sổ sách của cổ phiếu này. Theo thống kể của TCInvest, đây cũng là một trong số cổ phiếu có sức bán mạnh nhất trong quãng thời gian thị trường liên tục giảm điểm gần đây. Ngoài ra, cổ phiều này đã vào diện cảnh báo từ 6/9 do vi phạm quy định về công bố thông tin.

Cùng với mức giảm chung của ngành trong thời gian qua, giá cổ phiếu KHG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land đã ghi nhận đà giảm từ giữa tháng 8 cho tới nay, với mức giá đóng cửa đạt 7.140 đồng/cổ phiếu trong phiên 14/10, giá trị P/B của cổ phiếu này đang đạt 0,65.

Trong khi đó, kể từ thời điểm đầu năm, giá cổ phiếu SCR của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đã giảm mạnh từ vùng đỉnh 26.200 đồng/cổ phiếu về chỉ còn 7.410 đồng/cổ phiếu, hiện P/B của SCR ở mức 0,53 lần. Với mức vốn hoá đạt 2.714,7 tỷ đồng, TTC Land là một trong những công ty lớn nhất có mức giá dưới mệnh giá. Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Techcom Securities vẫn có cái nhìn tích cực về triển vọng trung và dài hạn của công ty với các dự án đang hiện hữu và dự án Vịnh Đầm tại Phú Quốc. 

Nhiều cổ phiếu vốn hóa thấp có thị giá chưa bằng nửa giá trị sổ sách

Trong tuần vừa qua, cổ phiếu NBB của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy đã ghi nhận phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp, giá chốt phiên đạt 17.200 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức giá trị P/B giảm xuống 0,95 lần. Khối lượng giao dịch trong các phiên giảm sàn cũng tăng mạnh, đạt mức 1,5 triệu cổ phiếu, cao gấp đôi các phiên trước đó. Hồi tháng 9 vừa qua, công ty đã thông qua chào bán 50,2 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Kể từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu D2D của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 đã ghi nhận đà giảm sâu, kể từ mức đỉnh 63.400 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, giá cổ phiếu này đã giảm liên tục về mức 29.300 đồng vào cuối phiến 14/10, đưa mức P/B về 0,92 lần. Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty cũng đang trở nên ảm đạm khi doanh thu của D2D trong 2 quý đầu giảm mạnh 84,3% xuống còn 17,1 tỷ đồng.

Ngoài ra cũng phải kể đến 2 cổ phiếu có mức P/B khá tương đồng là cổ phiếu ITC của Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà có giá chốt 11.450 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu DRH của Công ty cổ phần DRH Holdings đã ghi nhận giá đóng cửa đạt 5.640 đồng/cổ phiếu. Mức giá trị P/B của 2 cổ phiếu này lần lượt đạt 0,47 lần và 0,43 lần, tức là thị giá chưa bằng một nửa giá trị sổ sách.

Về phần ITC, doanh thu thuần luỹ kế 2 quý đầu của công ty này đạt gần 320 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với VRC, doanh nghiệp này vừa được nêu tên trong số các doanh nghiệp vi phạm các quy định liên quan đến việc phát hành và cung cấp trái phiếu.

Bên cạnh đó, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai ghi nhận giá chốt gần nhất đạt 6.280 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức P/B đạt 0,4 lần. Mới đây, công ty này bị nêu tên trong vụ xét xử ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư Thành ủy TP. HCM và các đồng phạm liên quan sai phạm chuyển nhượng 32 ha đất dự án Phước Kiển.

Tin mới lên