Thị trường

Lập hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

(VNF) - Ngoài Grab và Uber, trong vụ việc này còn 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ bị điều tra, xử lý. Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật.

Lập hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

Bộ Công Thương cho biết Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký quyết định về việc lập hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan tới hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. Hội đồng này được lập căn cứ theo Luật Cạnh tranh 2004 và các nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ  người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

Theo quyết định trên, 2 doanh nghiệp bị điều tra gồm Công ty TNHH Grab và Công ty TNHH Uber Việt Nam có trụ sở tại TP. HCM.

Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác, gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Hai thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn - cùng là Phó chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Ngoài Grab và Uber, trong vụ việc này còn 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ bị điều tra, xử lý. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không nêu rõ danh tính của 6 đơn vị này.

Bộ Công Thương cho biết thêm hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Giữa tháng 12/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber ở thị trường Đông Nam Á, trong đó có tại Việt Nam và chuyển báo cáo cùng kết luận điều tra toàn bộ vụ việc đến hội đồng cạnh tranh.

Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục Cạnh tranh đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm.

Hai dấu hiệu vi phạm được cơ quan chức năng chỉ ra là “hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh” và “hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh”.

Sau đó, phía Grab cũng có phản hồi về vụ việc, hãng cho rằng không vi phạm luật. Nguyên nhân Grab đưa ra là do cách hiểu, giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và Grab khác nhau về thị trường liên quan.

Cuối tháng 3/2018, Grab tuyên bố đã mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Tại Singapore, vào cuối tháng 9/2018, Grab và Uber đã bị phạt 9,5 triệu USD vì vi phạm cạnh tranh sau quá trình điều tra của nhà chức trách.

Tin mới lên