Công nghệ

Lắp ráp AirPods Pro tại Việt Nam, phép thử cho những sản phẩm chiến lược?

Thông tin Apple bắt đầu cho lắp ráp sản phẩm tai nghe cao cấp AirPods Pro tại Việt Nam và sắp tới sẽ triển khai lắp ráp thêm loại tai nghe mới là AirPods Studio đã được nhiều hãng truyền thông trên thế giới đưa tin. Dưới góc nhìn của các chuyên gia công nghệ và thị trường sản phẩm công nghệ tại Việt Nam, cũng có những đánh giá khác nhau.

Lắp ráp AirPods Pro tại Việt Nam, phép thử cho những sản phẩm chiến lược?

Sản phẩm AirPods Pro ghi dòng chữ lắp ráp tại Việt Nam

Một lộ trình bình thường nhưng cũng là phép thử

Theo anh Trần Mạnh Hiệp - quản trị diễn đàn di động lớn nhất Việt Nam là Tinhte.vn, việc tai nghe cao cấp AirPods Pro được lắp ráp tại Việt Nam cho thấy liên quan nhiều đến mảng sản xuất.

“Đây là một sự chuyển dịch mà theo tôi đã có sự tính toán trước lộ trình đối với một CEO rất giỏi về chuỗi cung ứng như Tim Cook. Trên thực tế, từ lâu đối tác của Apple tại Việt Nam cũng đã lắp ráp loại tai nghe đi theo máy iPhone là EarPods”, anh Hiệp nói.

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển dịch của Apple sang các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam theo anh Hiệp, chính là do thương chiến Mỹ - Trung khiến mức thuế gia tăng đối với các sản phẩm Apple sản xuất tại Trung Quốc khi nhập vào Mỹ.

Theo nhà báo kỳ cựu chuyên về công nghệ Phạm Hồng Phước, đại dịch Covid-19 chính là nguyên nhân lớn tiếp theo thúc đẩy Apple phải chuyển dịch và phân tán chuỗi lắp ráp, sản xuất sang các nước trong khu vực.

Ông Phước cho rằng, việc lắp ráp tai nghe AirPods tại Việt Nam là một bước đi bình thường trong kinh doanh của Apple, tuy nhiên cũng mang lại cảm xúc tích cực cho người dùng tại Việt Nam.

“Việc lắp ráp AirPods tại Việt Nam và một sản phẩm tai nghe cao cấp khác chưa được chính thức công bố cũng là một phép thử để đánh giá thêm về khả năng đáp ứng số lượng cũng như chất lượng sản phẩm cung ứng từ Việt Nam”, nhà báo Phạm Hồng Phước nhận định.

Lạc quan về nguồn nhân lực

Sau nhiều năm thu hút đầu tư với nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ cao mở tổ hợp nghiên cứu triển khai và sản xuất tại Việt Nam, theo anh Bùi An – quản trị diễn đàn HD Việt Nam, nguồn nhân lực tại Việt Nam cho thấy khả năng có thể đáp ứng.

“Nguồn nhân lực Việt Nam không những có thể đáp ứng, mà còn có lợi thế giá rẻ. Chính sách thu hút đầu tư tại Việt Nam hiện cũng khá hấp dẫn các nhà đầu tư lớn”, anh An nhận định. Tuy nhiên, theo anh An, vấn đề quan trọng là cần thúc đẩy hàm lượng chất xám của lao động Việt trong lĩnh vực công nghệ cao để gia tăng hàm lượng trí tuệ lên sản phẩm được lắp ráp, sản xuất tại nước ta chứ không chỉ là lắp ráp đơn thuần.

Cảnh tuyển dụng lao động tại Công ty TNHH Luxshare ICT (Nghệ An), đối tác của Apple tại Việt Nam được cho là đã lắp ráp tai nghe AirPods Pro và mẫu tai nghe cao cấp mới AirPods Studio. Ảnh: Cắt từ clip trên Facebook Luxshare ICT.

Theo anh Trần Mạnh Hiệp, một khi Apple đã quyết định mở rộng rãi sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam thông qua các đối tác thì việc đào tạo nguồn nhân lực cũng sẽ được tiến hành.

Trong khi đó, theo anh Quốc Phan – quản trị kênh YouTube chuyên về công nghệ Gen Z, tai nghe AirPods hiện đã dần trở thành sản phẩm chiến lược của Apple trong bối cảnh doanh số bán iPhone cho thấy sự bão hòa đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 .

Theo anh Quốc, trong năm 2019 Apple đã bán được khoảng 35 triệu tai nghe AirPods, đóng góp doanh thu và lợi nhuận ngày càng lớn cho hàng này. Sản phẩm AirPods Pro và sắp tới là AirPods Studio sẽ được lắp ráp tại Việt Nam tạo ra kì vọng trong tương lai sẽ đến các sản phẩm chiến lược khác như Macbook, iPhone cũng được lắp ráp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất chính là chuỗi cung ứng linh kiện và nguyên phụ liệu. “Apple cũng như Samsung có thể sẽ kéo theo các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của mình vào Việt Nam. Nhưng để thu hút nhanh và mạnh các công ty công nghệ lớn, Nhà nước không chỉ cần có chính sách hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đó mà còn phải xây dựng doanh nghiệp chuỗi cung ứng trong nước. Đây mới là yếu tố thu hút đầu tư bền vững nhất đối với các “ông lớn” như Apple”, ông Phước nói.

Xem thêm: Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam

Tin mới lên