Nhân vật

Larry Ellison trở thành người giàu thứ 5 thế giới nhờ Oracle

(VNF) - Larry Ellison – nhà đồng sáng lập Google và hiện là chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle, vừa trở thành tỷ phú giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản ròng tăng đáng kể nhờ giá cổ phiếu Oracle tăng cao.

Larry Ellison trở thành người giàu thứ 5 thế giới nhờ Oracle

Tỷ phú Larry Ellison - người đồng sáng lập và chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle.

Sau báo cáo kết quả kinh doanh quý III tốt hơn mong đợi, cổ phiếu Oracle (ORCL) đã tăng gần 16% vào ngày 9/12, vượt ngưỡng 100 USD/ cổ phiếu. Đây là mức tăng tốt thứ 2 của cổ phiếu Oracle trong vòng 2 thập kỷ qua.

Đây là một kết quả khá bất ngờ với cả ông Ellison và cả Oracle, bởi khi các công ty công nghệ thế hệ tiếp theo, như Google, Amazon và Facebook, đang phát triển nhanh hơn rất nhiều trong những năm gần đây thì Oracle - được thành lập năm 1977, đã chững lại cùng với mức tăng trưởng hầu hết chỉ ở mức 1 con số.

Dù vậy, hãng này đang cho thấy dấu hiệu tăng tốc phát triển trở lại, và với kết quả kinh doanh mới nhất, các nhà đầu tư tự tin rằng chiến lược chuyển hướng sang điện toán đám mây của Oracle đang có hiệu quả. Thậm chí, Oracle đang dần bắt kịp cơ sở hạ tầng đám mây của Google – một trong những công ty đứng đầu về thị phần trong lĩnh vực này.

Nhờ cổ phiếu tăng, chủ tịch tập đoàn là Larry Ellison - bên liên quan lớn nhất của Oracle với 1,14 tỷ cổ phiếu, đã kiếm được gần 16 tỷ USD. Ông đương nhiên cũng là người được hưởng lợi nhiều nhất từ vụ tăng cổ phiếu này, bởi theo Forbes, hiện ông Ellison có khối tài sản trị giá 135,7 tỷ USD, trở thành tỷ phú giàu thứ 5 thế giới.

Trong danh sách tỷ phú của Forbes, ông xếp trước những người bạn đồng sáng lập Google là Larry Page (126,3 tỷ USD) và Sergey Brin (121,7 tỷ USD). Ông Larry cũng chỉ còn thiếu khoảng 4 tỷ USD để đuổi kịp Bill Gates - người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 139,2 tỷ USD.

Việc tài sản cá nhân tăng trở lại so với những người sáng lập Google có thể sẽ là một thành tích đặc biệt ngọt ngào đối với Ellison. Đặc biệt sau vụ kiện hồi tháng 4 vừa qua, khi Tòa án tối cao Mỹ phán quyết có lợi cho Google trong vụ tranh chấp bản quyền với Oracle về phần mềm dùng với hệ điều hành di động Android.

Chỉ tính trong năm 2021, chủ tịch 77 tuổi Larry Ellison đã kiếm được khoảng 44 tỷ USD nhờ cổ phiếu Oracle đã tăng tới 59%. Ngoài ra, ông còn kiếm được thêm một khoản tiền từ việc đặt cược niềm tin vào Elon Musk từ 3 năm trước.

Cụ thể, ông Ellison tiết lộ đã mua 1 tỷ USD cổ phần Tesla vào cuối năm 2018. Trong 3 năm qua, vốn hóa thị trường công ty xe điện đã tăng gần 1.300%, và số cổ phiếu của Ellison giờ đã trị giá khoảng 16 tỷ USD.

Xem thêm >> Bắt tay được với TikTok, Oracle như hổ mọc thêm cánh

Tin mới lên