Tài chính quốc tế

Lễ đón năm mới trên toàn thế giới bớt náo nhiệt vì Omicron

(VNF) - Biến thể Omicron đã làm ảnh hưởng đến các lễ hội năm mới trên khắp thế giới, khi các thành phố từ Paris đến Kuala Lumpur đều hủy bỏ các lễ đón giao thừa, trong khi London phải phát trực tiếp tiệc đếm ngược trên truyền hình.

Lễ đón năm mới trên toàn thế giới bớt náo nhiệt vì Omicron

Pháo hoa trên điện Kremlin, Nga.

Sự xuất hiện đột ngột của Omicron đã mang lại sự gia tăng về số ca nhiễm coronavirus cho các quốc gia trên thế giới.

Số ca nhiễm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong 7 ngày qua, với trung bình hơn 1.000.000 trường hợp được phát hiện mỗi ngày trên toàn thế giới từ ngày 24 – 30/12, tăng khoảng 100.000 ca so với mức cao nhất trước đó được công bố vào ngày 29/12, theo Reuters.

Trước khả năng lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ chưa từng có trước thềm kỳ nghỉ năm mới, nhiều quốc gia đã buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và huỷ bỏ một số lễ hội tập trung đông người, bao gồm cả các lễ đón năm mới.

Ở nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới, các sự kiện đã được thu nhỏ hoặc hủy bỏ hoàn toàn, ví dụ như màn bắn pháo hoa truyền thống trên tháp Petronas ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Hãng tin ANP đưa tin tại Hà Lan – nơi cấm tụ tập trên 4 người ở các địa điểm công cộng, cảnh sát đã phải giải tán hàng nghìn người tụ tập bất chấp tại quảng trường Dam trung tâm của Amsterdam.

Tại thành phố Paris (Pháp), năm mới 2022 đã tới mà không có màn trình diễn pháo hoa và âm nhạc như dự kiến, vì các quan chức thành phố đã hủy bỏ các sự kiện được lên kế hoạch trên đại lộ Champs-Élysées theo lời khuyên của một hội đồng khoa học rằng các cuộc tụ tập đông người mang quá nhiều rủi ro.

Tại London (Anh), màn trình diễn pháo hoa và ánh sáng được lên kế hoạch từ tháng 10 đã diễn ra mà không có khán giả trực tiếp, nhưng được chiếu trên TV để mọi người có thể theo dõi mà vẫn đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tháp đồng hồ Big Ben đã rung hồi chuông mừng năm mới đầu tiên sau 4 năm sửa chữa.

Màn trình diễn ánh sáng tại London

"Tôi khuyến khích mọi người tận hưởng năm mới một cách hợp lý và thận trọng, và cách tốt nhất để làm như vậy là xem chương trình London trên TV", thị trưởng London Sadiq Khan nói với Sky News.

Ở New York (Mỹ), lễ đếm ngược tại quảng trường Thời đại vẫn diễn ra, nhưng số lượng người tham gia đã giảm xuống chỉ còn ¼ so với mọi năm. Chỉ 15.000 khán giả được vào khu vực chính thức, những người này phải có chứng nhận tiêm vắc xin cũng như phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia. Tuy vậy, con số 15.000 khán giả vẫn tốt hơn lượng khán giả chỉ vài chục người vào năm 2020.

Những người thích vui chơi ở Madrid (Tây Ban Nha) đã xếp hàng hàng giờ để được vào quảng trường Puerta del Sol chính, nơi tổ chức lễ kỷ niệm với nhiều trạm kiểm soát an ninh, khẩu trang bắt buộc và sức chứa ở mức 60% mức bình thường.

Ở châu Á, các lễ kỷ niệm chủ yếu được thu nhỏ hoặc huỷ bỏ hoàn toàn.

Ở Hàn Quốc, lễ rung chuông truyền thống vào lúc nửa đêm đã bị hủy bỏ lần thứ 2 trong 2 năm liên tiếp, trong khi các lễ hội ở khu giải trí Shibuya lấp lánh của Tokyo (Nhật Bản) bị cấm và Thủ tướng Fumio Kishida đã lên YouTube để kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và hạn chế số lượng người tham gia tiệc.

Trung Quốc - nơi virus corona xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đã thiết lập tình trạng báo động cao, với thành phố Tây An bị đóng cửa và các sự kiện năm mới ở các thành phố khác đã bị hủy bỏ.

Tuy vậy, vẫn có những nơi người dân được hưởng trọn vẹn niềm vui chào đón năm mới.

Tại thủ đô của Nam Phi, Cape Town đã bất ngờ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm đúng vào dịp năm mới, sau khi quốc gia này ghi nhận những tín hiệu đáng mừng về số ca nhiễm bệnh gần đây.

Michael Mchede, quản lý của một quán cà phê Hard Rock bên những bãi cát trắng của bãi biển vịnh Camps, cho biết: “Tôi chỉ hy vọng rằng Cape Town quay trở lại Cape Town cũ mà chúng ta đã biết”.

Vài giờ trước đó, thành phố Sydney của Úc cũng đón năm mới vô cùng náo nhiệt với màn bắn pháo hoa ngoạn mục tại bến cảng phía trên nhà hát Opera. Tại New Zealand, đám đông đã có thể tụ tập lần đầu tiên kể từ tháng 8 để đón mừng năm mới bằng màn trình diễn ánh sáng trên cầu Harbour ở Auckland.

Lễ mừng năm mới tại Sydney, Australia. 

Một số địa điểm khác, như Hong Kong, Đài Loan, Dubai, Athen, Rome, Istanbul…cũng vẫn có các màn trình diễn pháo hoa và ánh sáng để chào đón năm mới và thắp lên hi vọng cho một năm 2022 tươi sáng hơn.

Xem thêm >> Chào năm mới 2022: Chung tay đắp xây thịnh vượng dài lâu!

Tin mới lên