Tiêu điểm

Lên phương án đưa người lao động tại các vùng dịch Covid-19 về nước

(VNF) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có chỉ đạo khẩn đến các đơn vị thuộc Bộ về việc lên các phương án hỗ trợ người lao động Việt Nam trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại các nước ngoài.

Lên phương án đưa người lao động tại các vùng dịch Covid-19 về nước

Hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì, phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước.

Theo đó, Cục cần rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường, chi tiết tới từng địa phương, khu vực; nêu các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, hỗ trợ người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước.

Các phương án được lên theo quy mô lao động, như dưới 1.000 người, từ 1.000-5.000 người, từ 5.000-20.000 người…

Bộ cũng đề nghị Cục Quản lý lao động cần nêu cụ thể các giải pháp trong từng phương án để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo và việc kết nối các giải pháp ngoại giao, trao đổi thông tin với cơ quan quản lý nước tiếp nhận lao động.

Cùng với đó, Cục cũng cần tính tới các phương án trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Đây cũng là những chỉ đạo cần thiết khi mà dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại một số quốc gia có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 8h30 ngày 25/2, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất với 77.649 người. Trong khi đó, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng từ 82 lên thành 893 người chỉ sau 5 ngày và xếp ngay sau Trung Quốc.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã tổ chức cuộc họp bất thường để tìm các phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Tin mới lên