Tài chính quốc tế

‘Lệnh trừng phạt Iran và Venezuela biến Mỹ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới’

(VNF) - Mỹ dẫn đầu thế giới về khối lượng sản xuất dầu trong 11 tháng liên tiếp, theo số liệu được công bố mới đây của Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI).

‘Lệnh trừng phạt Iran và Venezuela biến Mỹ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới’

Sự bùng nổ của dầu đá phiến đã định hình lại thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo JODI, Arab Saudi đã sản xuất 10,243 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 1 năm nay, trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ lên tới 11.881 triệu thùng/ngày. Vào tháng 12/2018, sản lượng dầu của Mỹ là 11.849 triệu thùng/ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik của Nga, ông Omid Shukri Kalehsar, một chuyên gia về năng lượng người Iran hiện đang sống tại Washington (Mỹ), cho rằng các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela sẽ giúp Mỹ chiếm lĩnh thị phần dầu của hai nước này.

Sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ đã định hình lại trật tự năng lượng toàn cầu. Nếu trước đây Mỹ phải nhập khẩu dầu thô thì giờ đây Mỹ có thể tự cung cấp năng lượng và trở thành một trong những nhà cung cấp khí đốt và LNG (khí hóa lỏng) lớn nhất cho cả các nước láng giềng và các đồng minh, chủ yếu cho châu Âu.

Theo ông Kalehsar, việc xuất khẩu năng lượng là một yếu tố ảnh hưởng tới mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia khác. Và yếu tố này cùng với các biện pháp trừng phạt là nhân tố chủ chốt quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Đợt trừng phạt gần đây nhất được áp dụng vào đầu tháng 11/2018 dẫn đến việc lượng dầu thô xuất khẩu của Iran giảm đáng kể.

Vị chuyên gia này cho rằng nếu Mỹ tiếp tục chính sách trừng phạt và không gia hạn thời gian miễn trừ lệnh trừng phạt được cấp cho tám quốc gia là các nhà nhập khẩu dầu của Iran trong tháng 5 tới thì có khả năng lượng dầu thô xuất khẩu của Iran sẽ tiếp tục giảm.

Nói về các mục tiêu của chính sách này, chuyên gia Iran nhận xét rằng các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela giúp Mỹ chiếm lĩnh thị phần của hai nước này trên thị trường thế giới.

Điều này có liên quan không chỉ đến Mỹ, mà còn đến các quốc gia khác sản xuất dầu mỏ, bao gồm cả các thành viên OPEC và các quốc gia không tham gia tổ chức này.

Theo ông Kalehsar, nếu các hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Iran và Venezuela được duy trì mức ổn định, không ai có thể chiếm lĩnh thị phần của họ; do đó, các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ mà còn cho cả OPEC.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của Mỹ đã gấp hơn hai lần trong vòng 10 năm qua. Trong đó, Texas là tâm điểm của sự bùng nổ dầu đá phiến, đặc biệt là khu vực Permian Basin. Nhờ vậy, vào tháng 2/2018, Mỹ đã vượt Arab Saudi về sản lượng dầu thô lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua,

Sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6 và tháng 8/2018, lên gần 11 triệu thùng/ngày, đưa Mỹ lên cao hơn một bậc so với Nga lần đầu tiên kể từ tháng 2/1999, IEA ước tính.

Theo dự báo của cơ quan này, Mỹ sẽ không “thoái vị” trong ngắn hạn. Sản lượng dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ cao hơn Nga và Arab Saudi trong cả năm 2019.

Xem thêm >> EU trừng phạt Nga: 'Gậy ông đập lưng ông'

Tin mới lên