Tài chính quốc tế

LGES dự kiến thu về hơn 10 tỷ USD sau IPO lớn nhất Hàn Quốc

LGES dự kiến sẽ huy động được 12.750 tỷ won (10,7 tỷ USD) trong tháng này thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất nước này.

LGES dự kiến thu về hơn 10 tỷ USD sau IPO lớn nhất Hàn Quốc

LGES dự kiến thu về hơn 10 tỷ USD sau IPO lớn nhất Hàn Quốc

Nhà sản xuất pin Hàn Quốc LG Energy Solution Ltd. (LGES) dự kiến sẽ huy động được 12.750 tỷ won (10,7 tỷ USD) trong tháng này thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất nước này.

LGES cho biết, họ đã đặt giá IPO ở mức 300.000 won/cổ phiếu, mức cao nhất trong phạm vi 275.000-300.000 won/cổ phiếu mà công ty này đã đưa ra trước đó. IPO này, được dự kiến diễn ra vào ngày 27/1, sẽ đánh dấu vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu lớn nhất từ trước đến nay của một công ty trong nước tại Hàn Quốc.

IPO này cao hơn gấp đôi giá trị của IPO vào năm 2010 của Samsung Life Insurance Co. khi huy động được 4.890 tỷ won và đang được coi là IPO có giá trị lớn nhất tại Hàn Quốc cho đến nay.

Đợt IPO sắp tới sẽ giúp định giá LGES ở mức 70.200 tỷ won, trở thành công ty niêm yết lớn thứ ba thuộc chỉ số KOSPI trên sàn giao dịch chứng khoán Seoul, chỉ sau hai doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc.

LGES đã chào bán 34 triệu cổ phiếu mới và 8,5 triệu cổ phiếu hiện có, do công ty mẹ của là LG Chem Ltd., nắm giữ cho đợt IPO tới. Trong hai ngày dựng sổ (book building- một quy trình mà bên bảo lãnh thực hiện nhằm ước tính mức giá phù hợp cho IPO của một doanh nghiệp) được tiến hành vào đầu tuần này, các tổ chức đầu tư đã đặt mua cổ phiếu của LGES với tổng trị giá 15,2 tỷ won.

Trong số các giá thầu được khảo sát, 77,4% các nhà đầu tư đồng ý với điều khoản cấm họ bán bớt số cổ phần đã được phân bổ trong tối đa sáu tháng sau khi IPO. LGES, nhà sản xuất pin cho xe điện (EV) lớn thứ hai thế giới sau CATL của Trung Quốc, cho biết họ có kế hoạch chi 8.840 tỷ won để thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và nước ngoài.

LGES cho biết, liên doanh giữa LGES với công ty sản xuất ô tô General Motors Co. (Mỹ) đang vận hành một nhà máy ở bang Michigan và đang xây dựng hai nhà máy khác ở bang Ohio và bang Tennessee đều thuộc nước Mỹ. Nhà máy ở châu Âu của công ty này có trụ sở tại thành phố Wroclaw của Ba Lan.

Nhà sản xuất pin của Hàn Quốc cũng đã hợp tác với nhà sản xuất ô tô toàn cầu Stellantis N.V. để xây dựng một nhà máy pin ở Bắc Mỹ. Trong một cuộc họp báo vào tuần này, Giám đốc điều hành LGES, Kwon Young-soo cho biết, công ty của ông có thể vượt qua CATL về thị phần toàn cầu, nhờ sức mạnh về tài sản trí tuệ và sự đa dạng trong nhóm khách hàng nước ngoài.

LGES, với các khách hàng chính bao gồm các công ty sản xuất ô tô lớn như Volkswagen, Tesla và Hyundai Motor, hiện có lượng đơn hàng chưa thực hiện tích lũy trị giá khoảng 260.000 tỷ won.

Tin mới lên