Tài chính quốc tế

Lịch kinh tế tuần từ 5/3 đến 9/3/2018

(VNF) – Sự kiện chính đối với đồng tiền chung châu Âu trong tuần này là quyết định mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày thứ 5 (8/3) tới đây tại London, trong đó Chủ tịch ECB, ông Draghi và các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra tuyên bố đáng chú ý về tỷ giá.

Lịch kinh tế tuần từ 5/3 đến 9/3/2018

Đối với chính sách áp thuế mới của Tổng thống Trump, Ngân hàng Anh sẽ có những bước đi thận trọng hơn trong thời gian tới.

Lịch kinh tế đối với đồng NZD

Báo cáo doanh thu sản xuất (9:45 chiều theo giờ GMT, ngày 7 tháng 3)

Báo cáo doanh thu sản xuất của New Zealand thường không khiến đồng NZD biến động quá nhiều như các báo cáo khác. Tuy nhiên, thiếu báo cáo này sẽ khiến những nhà giao dịch lo ngại về sự sụt giảm của đồng tiền này.

Doanh thu sản xuất đã giảm từ 3,4% xuống 0,5% trong quý III/2017. Liệu kết quả trong tháng 12 có khả quan hơn không?

Lịch kinh tế đối với đồng JPY

Công bố chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (ngày 9/3)

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (Bank of Japan – BOJ), ông Kuroda và cộng sự của mình đang khá tự tin về xu hướng lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần. Thực tế, họ đã "động tay" một chút khiến đồng yên tăng giá mạnh trong tuần trước.

Tuần này, nhiều người kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ thực hiện đúng chính sách đã đề ra. Đây được xem là một quyết định vô cùng cấp bách.

Liệu ông Kuroda có thể duy trì được đà tăng trưởng của đồng yên bằng cách tạo áp lực lên đồng tiền này? Hay ông sẽ xem nhẹ giá đồng yên để thể hiện tinh thần lạc quan về chính sách mới của BOJ và tạo ảnh hưởng lên mức lạm phát tại quốc gia này.

Lịch kinh tế đối với đồng EUR và CHF

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) (12:45 chiều theo giờ GMT, ngày 8/3)

Sự kiện chính đối với đồng tiền chung châu Âu trong tuần này là quyết định mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày thứ 5 (8/3) tới đây tại London, trong đó Chủ tịch ECB, ông Draghi và các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra tuyên bố về mức tỷ giá.

Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào về lãi suất thực tế, đặc biệt là kể từ khi ECB ở giữa mốc sụt giảm tài sản mua hàng tháng. Những nhà quan sát thị trường quan tâm đến việc liệu Ngân hàng Trung ương có thể chấm dứt hiệu quả của chương trình QE vào tháng 9 hay không và nếu điều này có thể thực hiện được, một đợt tăng giá đồng tiền chung sẽ diễn ra nhanh chóng.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng cần phải giảm bớt các chính sách kích thích lên đồng tiền chung. Tuy nhiên, một số khác lại cảnh báo về khả năng giảm lạm phát , điều này cho thấy ECB cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Sau khi quyết định được công bố, những nhà giao dịch đồng euro (euro trader) có thể sẽ hiểu rõ hơn về những gợi ý mà ông Draghi đã tiết lộ trước đó.

Lịch kinh tế đối với đồng AUD

Công bố chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc (3:30 sáng theo giờ GMT, ngày 6/3)

Trong tháng này, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ lên tiếng chia sẻ quan điểm của họ.

Nhiều người kỳ vọng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, ông Lowe và cộng sự của mình sẽ thay đổi mức lãi suất 1,50%. Mối lo ngại hàng đầu của Ngân hàng Trung ương hiện chính là vấn đề tiền lương và lạm phát.

Một số nhà đầu cơ khẳng định mức lãi suất sẽ tăng sớm nhất trong nửa đầu năm 2018. Nếu Ngân hàng Dự trữ Úc tiếp tục dè dặt, đồng Úc sẽ khó nhận được sự hỗ trợ.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, ông Lowe sẽ có bài phát biểu vào lúc 9:35 chiều, theo giờ GMT vào ngày 6/3.

Trong bài phát biểu cuối tháng trước, ông đã làm dịu đi mối lo ngại về Ngân hàng Dự trữ Úc bằng cách chia sẻ rằng (a) Ngân hàng này có xu hướng tăng lãi suất hơn là cắt giảm, nhưng động thái tiếp theo (b) cho thấy họ vẫn chưa có bất kỳ động thái mạnh mẽ nào nhằm điều chỉnh chính sách dài hạn.

Báo cáo GDP hàng quý (7 tháng 3, 12 giờ 30 sáng theo giờ GMT)

Trong báo cáo GPD quý III/2017, tăng trưởng trong xây dựng không đủ bù đắp cho nhu cầu nhà ở tại Úc và hoạt động kinh doanh có dấu hiệu suy yếu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng báo cáo GDP trong quý IV năm ngoái sẽ thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều người.

Các nhà phân tích kỳ vọng mức 0,5% sau khi giảm từ 0,9% xuống còn 0,6% trong quý III/2017, tuy nhiên, mức giảm GDP thực tế trong báo cáo khiến nhiều người bất ngờ. Do đó, nhiều người cũng không kỳ vọng quá nhiều vào GDP trong quý IV.

Lịch kinh tế đối với đồng GBP

Chỉ số PMI (9:30 sáng GMT, ngày 5/3)

PMI thường được coi là chỉ số hàng đầu dùng để đo hiệu quả kinh tế. Chỉ số này có xu hướng tạo ra tác động mạnh mẽ nhất bởi ngành kinh tế chiếm phần lớn hoạt động tổng thể của một quốc gia.

Trong tháng 2, các nhà phân tích kỳ vọng mức tăng của chỉ số này từ 53,0 lên 53,3. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế. Ngành xây dựng bên cạnh đó đã tạo được nhiều bất ngờ khi tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi đó chỉ số PMI sản xuất lại ở mức nhỏ hơn dự kiến.

Bài phát biểu của ông Haldane, thành viên MPC của Ngân hàng Anh (18:15 chiều, theo giờ GMT, ngày 6/6)

Ông Andy Haldane, chuyên viên kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Anh (Bank of England – BOE), thường cùng người đứng đầu ngân hàng này là ông Mark Carney tham dự các cuộc họp báo. Ông Haldane sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Hoàng gia Anh về khuyến khích nghệ thuật, sản xuất và thương mại tại Luân Đôn.

Nhiều người kỳ vọng BOE sẽ có đợt tăng lãi suất tiếp theo để kiềm chế lạm phát, nhưng sẽ rất thú vị nếu ông Haldane phát biểu thêm những vấn đề xoay quanh Brexit gần gây và các hướng điều chỉnh chính sách của mình.

Lịch kinh tế đối với đồng CAD

Quyết định về chính sách của Ngân hàng Canada (BOC) (1:30 tối theo giờ GMT, ngày 7/3)

Trong văn bản phát hành hồi tháng 1, Ngân hàng Canada (BOC) đã tăng lãi suất nhiều nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, đừng tiếp tục trông chờ vào việc tăng lãi suất một lần nữa bởi Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Poloz, đã cảnh báo rằng: "Tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ cần thiết để giữ cho nền kinh tế hoạt động với tiềm năng tăng trưởng và lạm phát theo mục tiêu đề ra".

Đối với chính sách áp thuế mới của Tổng thống Trump, Ngân hàng Anh sẽ có những bước đi thận trọng hơn trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên