Bất động sản

Liên minh Kim Khí TP. HCM – Đất Xanh đã ‘phù phép’ 9.000 m2 đất công như thế nào?

(VNF) - Sau hoàn tất thủ tục xây dựng chung cư Kim Khí, doanh nghiệp này đã bán lại khu đất hơn 9.000 m2 đất cho Tập đoàn Đất Xanh với giá chỉ hơn 102 tỷ đồng.

Liên minh Kim Khí TP. HCM – Đất Xanh đã ‘phù phép’ 9.000 m2 đất công như thế nào?

Phối cảnh dự án Luxgarden

Xe chỉ luồn kim

Khu đất mà Văn phòng UBND TP. HCM đề nghị kiểm tra làm rõ có diện tích 9.125 m2 nằm trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM. Khu đất này là tài sản nhà nước giao cho Công ty Kim Khí TP. HCM (HMC) để làm kho chứa hàng. Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, HMC có tiền thân là Tổ chức quản lý Cung ứng Vật tư Kỹ thuật miền Nam được thành lập năm 1975 theo quyết định của Bộ Vật tư. Ngày 28/5/1993, HMC trở thành doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Kim Khí của Bộ Thương mại. Đến 2003, HMC lại trở thành pháp nhân trực thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam.

Đến năm 2005, HMC Bộ Công nghiệp ra quyết định chuyển HMC thành công ty cổ phần với vốn đăng ký kinh doanh là 158 tỷ đồng. Cuối năm 2006, công ty niêm yết 15,8 triệu cổ phiếu trên HOSE, mã chứng khoán là HMC. Hiện tại, HMC vẫn là công ty do nhà nước nắm 55,6% vốn điều lệ.

Trong bản cáo bạch phát hành cổ phiếu năm 2005, HMC có ghi rõ khu đất trên là kho chứa hàng theo quyết định UBND TP. HCM. Sau khi cổ phần hóa, khu đất này được Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM ký hợp đồng cho thuê theo từng năm. Đây là đất sạch không phải bồi thường, giải phóng mặt bằng, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Đến năm 2013, HMC đã đóng tiền sử dụng đất 87 tỷ đồng để làm dự án bất động sản. Thời điểm đó, Nhà nước vẫn nắm 55,6% vốn điều lệ tại HMC. Như vậy, ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này khoảng 48,4 tỷ đồng.

Suốt 3 năm, từ 2013 đến 2016, HMC đã làm hàng chục thủ tục để xây dựng chung cư Kim Khí. Tuy nhiên, đến ngày 18/1/2016, Hội đồng quản trị HMC đã ra nghị chuyển nhượng khu đất cho Tập đoàn Đất Xanh.

Điều “kỳ lạ” trong thương vụ này là ngay trong ngày 18/1/2016, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, ký ban hành nghị quyết nhận chuyển nhượng khu đất.

Giá trị nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án chỉ là 102.157.440.000 đồng. Hội đồng quản trị Đất Xanh ủy quyền cho ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc khối Đầu tư và Phát triển dự án Tập đoàn Đất Xanh, ký kết hợp đồng chuyển nhượng và các công việc khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

HMC bán 9.125 m2 đất cho HMC với giá chỉ hơn 102 tỷ đồng là quá bèo bọt. Lô đất này, HMC tự định giá rồi bán cho Đất Xanh chỉ hơn 13,1 triệu đồng/m2.

Công ty Kim Khí TP. HCM đã bỏ ra 87 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất làm chung cư. Như vậy, Công ty Kim Khí TP. HCM chỉ còn lợi nhuận 15 tỷ đồng, sau khi trừ đi tiền sử dụng đất đã nộp. Nên nhớ, ngân sách Nhà nước bỏ ra 48,4 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất nhưng chia theo tỷ lệ góp vốn, Nhà nước nhận lại chỉ hơn 8 tỷ đồng.

Khu đất Kim Khí chuyển nhượng cho Đất Xanh hiện được lập dự án thương mại mang tên Luxgarden

Hồn Đất Xanh, da Kim Khí!

Phần đất của Kim Khí như đã nói là đất sạch, đã có giấy chứng nhận sở hữu và thành lập dự án. Tuy nhiên, khó hiểu là HMC đã bán “đất vàng” cho Đất Xanh với giá rẻ mạt.

Theo báo cáo thường niên 2016 của HMC, việc bán 9.125 m2 đất này cho Đất Xanh đã khiến tài sản dài hạn ở thời điểm 31/12/2016 chỉ còn khoảng 164 tỷ đồng, giảm hơn 90 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. 

Điều khó hiểu hơn, sau khi đã chuyển nhượng dự án, Công ty Kim Khí TP.HCM cũng chính là đơn vị tiếp tục hoàn thiện mọi thủ tục để xây dựng dự án chứ không phải là Tập đoàn Đất Xanh.

Cụ thể, ngày 18/5/2016, tức 4 tháng sau khi đã bán dự án, Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM gửi văn bản số 307/KK-ĐT lên Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu đề nghị chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng khu chung cư tại  phần đất này và được chấp thuân.

Kim Khí cũng có liên tiếp hai văn bản gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM xin chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc cho chung cư Kim Khí và cũng được chấp thuận.

Một loạt văn bản pháp lý liên quan đến dự án đều do HMC thực hiện và không có văn bản nào liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh cho dù hai bên đã chuyển nhượng trên thực địa.

Tổng mặt bằng gồm 2 block chung cư, mỗi block có khối đế và khối tháp. Trong đó, khối đế làm chức năng thương mại, dịch vụ. Khối tháp có chức năng căn hộ với quy mô dân số 1.200 người. Hệ số sử dụng đất toàn khu 6,5 lần. Tầng cao là 27 tầng và chiều cao tối đa của công trình là 99m.

Sau đó, Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành xây dựng dự án này và lấy tên thương mại là Luxgarden. Lúc mở bán, Luxgarden có giá gần 30 triệu đồng/m2. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và giao nhà cho khách hàng.

Tin mới lên