Tài chính quốc tế

Liên tiếp chịu sức ép, Thổ Nhĩ Kỳ lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ

(VNF) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng việc mua S-400 là quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và "khi chúng tôi đạt thỏa thuận, vấn đề đã xong".

Liên tiếp chịu sức ép, Thổ Nhĩ Kỳ lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ

Tổng thống Putin tiếp đón Tổng thống Erdogan tại Moscow ngày 8/4.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Mosow ngày 8/4, ông Erdogan khẳng định: "Chúng tôi đã soạn thảo lộ trình và tiến hành các biện pháp cần thiết để thực hiện hợp đồng mua tên lửa S-400. Những ai kêu gọi chúng tôi từ bỏ hợp đồng vào lúc này rõ ràng không hiểu chúng tôi".

“Một khi chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận và ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến. Đó là quyền của chúng tôi. Không ai có thể yêu cầu chúng tôi từ bỏ điều đó”, ông Erdogan cho biết thâm.

Về phía Nga, Tổng thống Putin cũng tuyên bố việc thực hiện hợp đồng vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là ưu tiên đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ.

 “Hai nước chúng tôi đang đối mặt với những nhiệm vụ nghiêm túc nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Trước hết, đó là việc thực hiện hợp đồng chuyển hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm đáp trả những lời cảnh báo trước đó của Mỹ và các nước NATO về thương vụ S-400. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO cũng trở nên căng thẳng liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng NATO ở Washington ngày 3/4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Đồng thời, Lầu Năm Góc ngày 1/4 xác nhận đã thông báo với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35.

“Trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400 (của Nga), chúng tôi tạm ngừng bàn giao các thiết bị và các hoạt động liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", Mike Andrews, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất thỏa thuận mua 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga vào cuối năm 2017 với giá 2,5 tỷ USD và tổ hợp đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển tới Ankara vào tháng 7/2019.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần đe dọa rằng Ankara sẽ phải đối mặt với "những hậu quả nặng nề" nếu nước này tiếp tục kế hoạch mua hệ thống tên lửa của Nga.

Xem thêm >> G7 ‘quan ngại sâu sắc’ về Biển Đông, nhắc Trung Quốc ‘có trách nhiệm’

Tin mới lên