Tài chính quốc tế

Liên tục ‘bắt đáy hụt’ Bitcoin, El Salvador khẳng định ‘chưa chịu bất cứ khoản lỗ nào’

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya khẳng định nước này hiện “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào” vì vẫn chưa bán đi số Bitcoin đang nắm giữ.

Liên tục ‘bắt đáy hụt’ Bitcoin, El Salvador khẳng định ‘chưa chịu bất cứ khoản lỗ nào’

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đặt nhiều kỳ vọng vào kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin về hoạt động mua Bitcoin được công bố trên tài khoản mạng xã hội của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, cho tới nay quốc gia này đã thu mua 10 đợt tiền số, với giá trị mỗi khoản đầu tư dao động từ 30.700-58.000 USD/Bitcoin.

Cũng theo Tổng thống El Salvador, tổng dự trữ Bitcoin của quốc gia này hiện đạt 2.301 đơn vị sau nhiều lần “bắt đáy”. Trong đó lần gần nhất và lớn nhất là vào tháng 5/2022, khi Chính phủ nước này đã mua thêm 500 Bitcoin với mức giá trung bình là 30.744 USD/Bitcoin.

Phát biểu họp báo ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya thừa nhận gần đây có “rất nhiều ồn ào” về chiến lược tiền điện tử của El Salvador. Tuy nhiên, quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào”, theo ông Zelaya, vì El Salvador chưa bán đi số Bitcoin này.

“Khi họ nói với tôi rằng rủi ro tài chính đối với El Salvador vì Bitcoin là thực sự cao, tôi chỉ biết mỉm cười. Các rủi ro là cực thấp”, Bộ trưởng Zelaya khẳng định, đồng thời trích dẫn thông tin từ Deutsche Welles cho biết danh mục Bitcoin của El Salvador đang lỗ hơn 40 triệu USD và theo ông, “40 triệu USD thậm chí còn chưa bằng 0,5% ngân khố chung”.

Quốc hội El Salvador đã thông qua Luật Bitcoin vào đầu tháng 6/2021. Sau đó, chính phủ nước này tiếp tục công bố kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới với nguồn vốn đầu tư được huy động từ việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin.

Theo đó, một nửa trong số 1 tỷ USD huy động được cho trái phiếu Bitcoin sẽ được sử dụng để mua thêm Bitcoin, trong khi nửa còn lại sẽ được sử dụng cho năng lượng và cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin.

Dù vậy, thay vì được cấp vốn, kế hoạch này của El Salvador lại nhận được sự hoài nghi từ các cơ quan tín dụng và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn luôn kêu gọi El Salvador thay đổi chính sách và ngừng sử dụng Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp do tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử khi vốn hóa đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử.

Vào thời điểm 13h30 ngày 15/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 21.091 USD, giảm 6,34% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và giảm 30,82% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 41,9 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 403 tỷ USD.

Trong 7 ngày qua, cả Bitcoin và Ethereum đều chịu áp lực bán mạnh. Theo dữ liệu từ Alternative, chỉ số cảm xúc của thị trường đang ở mức 11 điểm, trong vùng sợ hãi tột độ.

Xem thêm >> Mỹ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga giữa lúc giá xăng tăng cao kỷ lục

Tin mới lên