Tài chính quốc tế

Liên tục bị Mỹ đe dọa vì mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả gay gắt

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giaoThổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây tuyên bố nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Liên tục bị Mỹ đe dọa vì mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả gay gắt

Bộ trưởng Ngoại giaoThổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

“Mỹ nên từ bỏ lối hành xử đang làm mọi người lo ngại. Nếu Mỹ có bất kỳ hành động tiêu cực nào đối với chúng ta, chúng ta cũng sẽ đáp trả tương ứng. Chắc chắn không có ai chịu im lặng nhìn người Mỹ thao túng”, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV ngày 14/6.

Theo vị Ngoại trưởng, Thổ Nhĩ Kỳ nhất định sẽ theo đuổi thương vụ mua “rồng lửa” S-400 đến cùng và nhất định không từ bỏ.

“Về việc mua S-400, chúng ta quyết tâm không nhượng bộ. Chúng ta cần những hệ thống như vậy để đáp ứng các nhu cầu của mình, và chúng ta sẽ thực hiện điều đó cùng với Nga”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, ông Cavusoglu nói rằng "không ai" có thể đưa ra tối hậu thư đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chính sách của Ankara.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12-2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

CNBC ngày 21/5 dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ (giấu tên) cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất tiêu cực nếu hoàn tất hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400. Họ còn hai tuần để quyết định lựa chọn khí tài Mỹ hay hứng chịu các biện pháp trừng phạt vì mua tên lửa Nga”.

Vị quan chức này cũng nhấn mạnh thêm rằng các nước thành viên NATO cần mua vũ khí có khả năng hiệp đồng với nhau, khí tài Nga sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn đó.

Đồng thời người này khẳng định Washington có thể đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa Patriot nếu Ankara từ bỏ "rồng lửa" S-400 của Nga Nga.

Theo đó, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng S-400 với Nga thay vào đó là mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6.

Theo CNBC, hậu quả mà Ankara có thể phải đối mặt nếu họ vẫn nhận S-400 bằng mọi giá bao gồm bị loại khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, không được bàn giao 100 chiếc F-35A đã đặt mua và có thể bị áp đặt nhiều lệnh cấm vận từ Washington.

Xem thêm >> Sau Trung Quốc, tới lượt Ấn Độ tung đòn đáp trả Mỹ

Tin mới lên