Tài chính

Liên tục lập kỷ lục, cổ phiếu Sabeco có giữ đà hưng phấn?

(VNF) – Trở thành cổ phiếu có mệnh giá cao nhất thị trường chứng khoán và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh, cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn ( HOSE: SAB) đang trở thành mã hot được săn đón. Điều gì đã làm nên cơn hưng phấn cho cổ phiếu Sabeco?

Liên tục lập kỷ lục, cổ phiếu Sabeco có giữ đà hưng phấn?

Tăng trưởng thần tốc

Sau khi đạt mức giá 308 nghìn đồng/cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch ngày 22/11 và trở thành cổ phiếu có giá cao nhất thị trường chứng khoán, cổ phiếu SAB tiếp tục nhích lên 309 nghìn đồng/cổ phiếu và đang có chiều hướng tăng thêm.

Theo mức giá đóng cửa trên, SAB hiện có giá trị vốn hóa thị trường gần 198.000 tỷ đồng. So với mức giá chào sàn đã được điều chỉnh là khoảng 108.000đ/cp vào ngày 6/12/2016, thì SAB đã tăng hơn 2,8 lần trong gần 1 năm qua.

Hiện tại, chỉ số P/E của SAB lên tới con số 43, vượt xa các hãng bia danh tiếng của thế giới. Cụ thể, Carlsberg của Đan Mạch có P/E là 23, Heineken của Hà Lan có P/E là 26, ThaiBev của Thái Lan có P/E là 17, San Miguel của Philipines có P/E là 24.

Câu chuyện tăng trưởng của cổ phiếu SAB xuất phát từ nguyên nhân chính là trước thời điểm thoái vốn nhà nước. Bộ Công Thương đã thống nhất giảm tỉ lệ sở hữu vốn Nhà nước ở SAB xuống còn 59,6%. Hiện tại, SAB đang chuẩn bị hai buổi Roadshow ở Singapore và Vương quốc Anh để giới thiệu việc bán bớt cổ phần mà SCIC đang đại diện cho Nhà nước nắm giữ.

Thông tin này đã khiến các quỹ ngoại đổ xô gom cổ phiếu, kéo theo tâm lý của nhà đầu tư. Liên tục trong vài tháng qua, các tổ chức nước ngoài, những người cũng có mong muốn tham gia phiên đấu giá phần nắm giữ của SCIC tại SAB, đã than thở rằng giá cổ phiếu của SAB hiện quá cao. Tuy nhiên, những thông tin, cuộc đua tâm lý có vẻ sẽ chưa dừng lại, với khối lượng giao dịch lên đến hơn 100.000 cổ phiếu trong 2 phiên gần nhất.


Sabeco đang chiếm 40,9% thị phần thị trường bia Việt Nam

Cổ phiếu SAB trong tương lai gần sẽ ra sao?

Theo đánh giá của nhiều công ty phân tích chứng khoán và các chuyên gia độc lập, cổ phiếu SAB đang dẫn dắt thị trường và có mức tăng trưởng "khủng" là điều tất yếu. Tuy nhiên, mức giá 309 nghìn đồng/cổ phiếu có chiều hướng vượt xa giá trị thật của doanh nghiệp và có vẻ bất hợp lý.

Sabeco hiện chiếm 40,9% thị phần thị trường bia của nước ta và Việt Nam hiện nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu thế giới và top 3 quốc gia tiêu thụ bia tại châu Á, theo Bộ Công Thương. Tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh và cơ cấu dân số trẻ tại Việt Nam đã giúp nhu cầu tiêu thụ bia tăng 300% từ năm 2002 tới nay.

Báo cáo tài chính quý III/2017 của Sabecocho thấy, tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2 nghìn tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Doanh thu thuần cũng đạt 23 nghìn tỷ, tăng 2 nghìn tỷ so với cùng thời điểm năm trước. Tỷ lệ chia cổ tức của Sabeco luôn đạt ở mức 20-30%.

Theo các chuyên gia, đó là những lý do cổ phiếu SAB sẽ giữ được "phong độ" trong ngắn hạn. Với tỷ lệ room cho nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn 39%, sẽ có cuộc chạy đua để giữ quyền sở hữu cổ phiếu SAB.

"Sở hữu thị phần lớn nhất, cùng hệ thống phân phối, logistic quy mô, nguồn dữ liệu khách hàng lớn, Sabeco là kênh trung gian tốt nhất cho bất cứ hãng nào muốn xâm nhập thị trường Việt Nam. Thông tin nhà nước thoái vốn sẽ tiếp tục kích hoạt sức hút cổ phiếu SAB", chuyên gia tài chính Nguyễn Ngọc Trường Chinh nói.

Theo ông Chinh, cổ phiếu Sabeco hội đủ các yếu tố dài hạn để giữ sự ổn định. Mã cổ phiếu này sẽ giữ phong độ ổn định trong rổ VN30. "Về mặt ngắn hạn, cổ phiếu SAB sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới và dẫn đến bão hòa. Đây là sự tăng trưởng tự nhiên và sẽ khó có khả năng SAB giảm sâu sau khi đạt đỉnh", ông Chinh nhận định. 

Câu chuyện tương tự như SAB sẽ tiếp tục còn tiếp diễn khi SCIC tiếp tục thoái vốn ở hàng loạt cái tên đình đám khác trên thị trường chứng khoán như VCG của Vinaconex, NTP của Nhựa Tiền Phong, BMP của Nhựa Bình Minh hay FPT của Tập đoàn FPT. Tất cả những cổ phiếu này đều ghi nhận mức tăng đáng kể sau thông tin SCIC dự kiến thoái vốn ngay trong năm nay.


Tin mới lên