Ngân hàng

LienVietPostBank sẽ phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp

(VNF) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

LienVietPostBank sẽ phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp

LienVietPostBank (LPB) sắp phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp

Theo đó, LienVietPostBank dự kiến phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng tỷ lệ phát hành 2,908% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu mới được phát hành theo chương trình ESOP của ngân hàng sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Trước đó, ngày 20/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn chấp thuận việc phát hành cổ phiếu ESOP của LienVietPostBank.

Mục đích phát hành cổ phiếu ESOP theo các tiêu chuẩn, nguyên tắc do LienVietPostbank quy định nhằm thu hút, khuyến khích và giữ chân nhân tài, ghi nhận những đóng góp của cán bộ nhân viên đối với sự phát triển của ngân hàng.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/12, cổ phiếu LPB tăng nhẹ 0,7% lên mức 21.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, lượng cổ phiếu ESOP dự kiến phát hành có giá chưa bằng 1/2 thị giá hiện tại của LPB.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn duy nhất là Bưu điện Việt Nam (VNPost), đơn vị sở hữu 10,15% vốn tại LPB, tương đương hơn 122 triệu cổ phiếu.

Theo đó, VNPost dự kiến chuyển nhượng toàn bộ lô cổ phiếu này trong thời gian tới. LienVietPostBank có trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng cổ phần và sở hữu cổ phần của cổ đông, bao gồm quy định giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông và người có liên quan.

Trường hợp phát sinh bên nhận chuyển nhượng cổ phần trở thành cổ đông lớn của LienVietPostBank hoặc bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài, LienVietPostBank có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định.

Phía LienVietPostBank cho biết, ngân hàng đã chuẩn bị cho việc thoái vốn của VNPost từ trước. Bên cạnh đó, hợp đồng hợp tác đã ký giữa LienVietPostBank và VNPost là hợp đồng 50 năm, vì vậy LienVietPostBank kỳ vọng sẽ không có gì thay đổi đối với mối quan hệ hợp tác này.

Trước đó không lâu, nhóm cổ đông liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, đã liên tiếp thoái toàn bộ vốn khỏi ngân hàng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thuyết, em trai ông Thụy đã bán toàn bộ 330.300 cổ phiếu LPB sở hữu với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư trong ngày 29/11, ước thu về hơn 7,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Thuỷ, một người em khác của ông Thụy và bà Tống Thị Kiều Hoa, em dâu ông Thụy, cũng đã đăng ký bán toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP, thời gian tới ngân hàng dự kiến thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) từng ước tính mức giá mà ngân hàng sẽ chào bán cho nhà đầu tư ngoại khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên