Ngân hàng

Liệu có 'rộng cửa' hạ lãi suất trong năm 2020?

(VNF) - "Sang năm 2020, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục hạ dựa trên hai nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ", chuyên gia của SSI nhận định.

Liệu có 'rộng cửa' hạ lãi suất trong năm 2020?

Liệu có 'rộng cửa' hạ lãi suất trong năm 2020?

Nhấn mạnh trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 30/12/2019 đến 3/1/2020, Công ty Chứng khoán SSI cho hay chủ trương hạ lãi suất từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tiếp tục có tác động đến xu hướng lãi suất.

Theo đó, tuần qua, trên thị trường 1 (thị trường tổ chức kinh tế và dân cư, không bao gồm tổ chức tín dụng), lãi suất tiền gửi ghi nhận bước giảm 0,3-0,5 điểm% với kỳ hạn trên 6 tháng ở một số ngân hàng thương mại nhỏ, thu hẹp khoảng cách với các nhóm ngân hàng thương mại còn lại.

Hiện lãi suất huy động nằm trong khoảng 4,1-5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

"Sang năm 2020, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục hạ dựa trên hai nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ", chuyên gia của SSI nhận định.

Theo SSI, giá cả hàng hóa và thị trường ngoại hối là các biến số có thể làm nhanh hoặc chậm việc hạ lãi suất.

"Việc giảm lãi suất ở kỳ hạn dài sẽ vẫn có khoảng cách giữa các nhóm ngân hàng vì định hướng giảm tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ còn gần 3 năm nữa mới kết thúc. Tuy vậy, những diễn biến vừa qua cho thấy việc kiểm soát các ngân hàng nhỏ đã có hiệu quả, từ đó hạn chế bớt các cuộc chạy đua lãi suất trong tương lai", báo cáo của SSI cho biết.

Có phần bớt lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thách thức lớn cho việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2020 đến từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát, khiến NHNN khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều
hành, nhất là trong giai đoạn nửa đầu năm.

Trên cơ sở đó, BVSC dự báo mặt bằng lãi suất năm 2020 nhiều khả năng sẽ ổn định, không tăng thêm so với cuối năm 2019.

"Trong kịch bản lạm phát hạ nhiệt dần trong nửa cuối năm 2020, NHNN sẽ có dư địa để xem xét cắt giảm các loại lãi suất điều hành nếu tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Mặt bằng lãi suất huy động nói chung được công ty chứng khoán này dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó có khả năng giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về hệ số an toàn vốn theo Basel II, cũng như lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay về mức 30% từ 1/10/2022.

Tin mới lên