Tiêu điểm

'Livestream bán hàng có thu thì phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế'

(VNF) - "Chúng tôi đã đưa vào trong Nghị định 72 mà Chính phủ sẽ ký trong năm nay, quy định rất rõ livestream là chỉ những người được định danh trên môi trường số mới được livestream. Thứ hai, đã livestream thì phải công bố kỷ niệm thời gian. Thứ ba, nếu như dùng livestream để bán hàng có thu thì phải cung cấp thông tin cho cơ sở thu thuế", Bộ trưởng cho biết.

'Livestream bán hàng có thu thì phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại biểu Lê Hoàng Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) đã đề cập đến vấn đề quản lý mạng xã hội, nhất là trong vụ Nguyễn Phương Hằng.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết khi Nguyễn Phương Hằng livestream thì lúc đấy là một công nghệ hoàn toàn mới, tất cả các thể chế chưa có quy định về việc này, do đó phải dùng những hình thức khác để xử lý, phạt hành chính, sau đó chuyển cơ quan hình sự bên công an.

"Chúng tôi đã đưa vào trong Nghị định 72 mà Chính phủ sẽ ký trong năm nay, quy định rất rõ livestream là chỉ những người được định danh trên môi trường số mới được livestream. Thứ hai, đã livestream thì phải công bố kỷ niệm thời gian. Thứ ba, nếu như dùng livestream để bán hàng có thu thì phải cung cấp thông tin cho cơ sở thu thuế", Bộ trưởng cho biết thêm.

Về việc "Phải chăng những người vi phạm mà ít tiền hay không có tiền thì xử lý ngay và luôn được, còn người có tiền thì sẽ chậm và nghe ngóng trước, xử lý sau?" mà đại biểu Lê Hoàng Anh đề cập, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định rằng các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông không có việc này. "Không có chuyện chúng ta là nhà nước xã hội chủ nghĩa lại có việc là có tiền thì xử lý, không có tiền thì không xử lý. Tôi nghĩ không có việc này trong chế độ chúng ta", ông Hùng nêu rõ.

Tin mới lên