Tài chính quốc tế

Lỗ 51 triệu USD vì đầu tư vào Bitcoin, Tesla vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III

(VNF) - Dù ghi nhận khoản lỗ 51 triệu USD liên quan đến khoản đầu tư vào Bitcoin, hãng xe điện Tesla của Mỹ vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 4 lần trong quý III do doanh số bán xe tăng mạnh.

Lỗ 51 triệu USD vì đầu tư vào Bitcoin, Tesla vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III

CEO Tesla Elon Musk.

Cụ thể, trong bản báo cáo kết quả kinh doanh quý III được công bố ngày 20/10, Tesla cho biết lợi nhuận của hãng đã tăng lên mức kỷ lục 1,6 tỷ USD, doanh thu cũng tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13,8 tỷ USD. Trong đó, doanh thu từ mảng kinh doanh ô tô của Tesla vẫn chiếm phần lớn khi đạt tới 12,06 tỷ USD.

Ngành công nghiệp ô tô đang chứng kiến xu hướng sụt giảm doanh số do thiếu hụt chip toàn cầu trong suốt thời quan qua, dù vậy Tesla vẫn bán ra lượng xe kỷ lục 241.391 chiếc trong quý III nhờ doanh số ở Bắc Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh.

Tuy nhiên, Tesla cũng thừa nhận tập đoàn này cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu cũng như sự ách tắc tại các cảng và tình hình mất điện luân phiên.

Cũng trong báo cáo kết quả kinh doanh, ở mảng năng lượng và lưu trữ, chi phí của Tesla tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 quý qua, ở mức 803 triệu USD trong quý 3. Trong quý, Tesla ghi nhận khoản lỗ 51 triệu USD liên quan đến khoản đầu tư vào Bitcoin và ghi vào hạng mục chi phí "tái cấu trúc và các chi phí khác".

Tesla cho biết hãng này kỳ vọng sẽ "đạt được mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 50% về lượng xe bàn giao" trong nhiều năm tới.

Ở động thái liên qian mới nhất, Cơ quan An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) mới đây đã gửi thư cho Tesla chất vấn tại sao Tesla không triệu hồi xe khi gần đây đã cập nhật phần mềm để hệ thống Autopilot nhận biết tốt hơn khi có xe dừng đỗ khẩn cấp.

NHTSA đồng thời đề nghị Tesla cung cấp thông tin về các thỏa thuận bí mật giữa Tesla và các chủ xe.

Hệ thống lái tự động Autopilot trang bị trên xe của Tesla đang gặp khó khăn trong việc xác định các phương tiện đang dừng khẩn cấp có đèn nhấp nháy và gây ra những vụ tai nạn đã thúc đẩy cuộc điều tra của NHTSA. 

Cuộc điều tra của NHTSA sẽ nhắm đến khoảng 765.000 xe Tesla đã bán ra ở Mỹ. Cơ quan này sẽ đánh giá các công nghệ và phương pháp được sử dụng để giám sát, hỗ trợ và đảm bảo có sự tham gia của tài xế trong quá trình hệ thống Autopilot vận hành.

Xem thêm>> Giá Bitcoin chọc thủng mốc 66.000 USD, lập đỉnh cao nhất mọi thời đại

Từ khoá: Tesla, Bitcoin, Elon Musk,
Tin mới lên