Tài chính quốc tế

Lo CFO Huawei Mạnh Vãn Châu trốn thoát, Canada từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại

(VNF) - Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada) ngày 29/1 đã từ chối nới lỏng các điều kiện tại ngoại của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Lo CFO Huawei Mạnh Vãn Châu trốn thoát, Canada từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

Trong phán quyết đưa ra ngày 29/1, Thẩm phán William Ehrcke đã bác đơn xin thay đổi điều kiện tại ngoại của bà Mạnh Vãn Châu.

Ông Ehrcke khẳng định các biện pháp hạn chế hiện tại là mức tối thiểu cần thiết để đảm bảo bà Mạnh không trốn khỏi Canada do đó không thể nới lỏng thêm.

Cũng theo ông Ehrcke, các điều kiện bảo lãnh hiện tại không làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 và bà Mạnh Vãn Châu hoàn toàn có thể tự cách ly tại nhà nếu muốn.

Bà Mạnh Vãn Châu sinh năm 1972, là Phó Chủ tịch kiêm CFO tập đoàn Huawei. Bà Mạnh cũng là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Bà Mạnh đã bị phía Canada bắt giữ ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran. Sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại, trở về tạm trú tại biệt thự ở Vancouver.

Bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS.

Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS.

Bà Mạnh Vãn Châu mới đây đã nộp đơn xin thay đổi các điều kiện tại ngoại, trong đó bà Mạnh muốn được rời khỏi nhà ở Vancouver mà không có sự hiện diện của nhân viên an ninh do lo ngại mắc Covid-19.

Chồng của bà Mạnh Vãn Châu, ông Lưu Hiểu Tông, cho biết từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bà Mạnh luôn có 3 nhân viên an ninh giám sát di chuyển trên cùng phương tiện và những nhóm này được thay đổi mỗi ngày. CFO Huawei lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 từ những nhân viên an ninh giám sát này.

Theo ông Lưu, bà Mạnh Vãn Châu có bệnh lý nền huyết áp cao và từng phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên việc mắc Covid-19 có thể dẫn tới nguy cơ cao hơn.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho Chính phủ Canada mới đây đã đưa ra một vài bằng chứng cho thấy bà Mạnh từng tham gia các chuyến đi chơi đông người, trong đó có lần đến nhà hàng gặp gỡ khoảng 14 người trong ngày Giáng sinh 2020, vi phạm các quy định y tế về phòng dịch. CFO của Huawei cũng từng chụp ảnh chung với một nhóm người không đeo khẩu trang trước tòa án Vancouver hồi tháng 5/2020.

Dự kiến phiên toà liên quan đến vụ kiện của bà Mạnh Vãn Châu sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tại Canada, sau 2 năm kéo dài tính từ thời điểm bà Mạnh bị bắt giữ tại Canada.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Xiaomi kiện chính phủ Mỹ, Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong

Tin mới lên