M&A

Lộ diện chủ mới của Lim Tower 1: Người đến từ Hongkong

Phân khúc văn phòng cho thuê vừa chứng kiến một thương vụ chuyển nhượng đình đám. Tòa nhà văn phòng hạng A Lim Tower 1 sở hữu góc 2 mặt tiền Tôn Đức Thắng và Lê Thánh Tôn (quận 1, TP. HCM) đã được một nhà đầu tư đến từ Hồng Kông thâu tóm.

Lộ diện chủ mới của Lim Tower 1: Người đến từ Hongkong

Phân khúc văn phòng cho thuê vừa chứng kiến một thương vụ chuyển nhượng đình đám.

Theo Công ty Tư vấn thị trường Colliers International, tòa nhà văn phòng hạng A Lim Tower 1 sở hữu góc hai mặt tiền Tôn Đức Thắng và Lê Thánh Tôn (quận 1, TP. HCM) đã được một nhà đầu tư đến từ Hongkong thâu tóm.

Giá trị thương vụ không được công bố chi tiết nhưng dễ thấy, với quy mô và vị trí đắc địa, người mua phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ nếu muốn sở hữu tài sản này. Cùng với Saigon Trade Center gần đó, giờ đây khu vực trục đường Tôn Đức Thắng kết nối với ga metro Ba Son trong tương lai có thêm một tài sản lớn rơi vào tay các nhà đầu tư đến từ Hongkong.

Lim Tower 1 là một trong số ít các dự án văn phòng hạng A được đưa vào khai thác ở khu vực trung tâm trong thời gian qua với tổng diện tích sàn cho thuê khoảng 22.000m2 do Công ty Hoa Lâm làm chủ đầu tư. 

Ngoài tòa nhà nổi tiếng này, Hoa Lâm cũng sở hữu một tòa văn phòng khác nhỏ hơn là Lim Tower 2 ở góc Võ Văn Tần - Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TP. HCM) với tổng diện tích cho thuê khoảng 8.400m2.

Theo Colliers International, tỷ lệ của tòa nhà này lên đến gần 100%, giá chào thuê khoảng 28 USD/m2 (khoảng 630.000 đồng/m2). 

Colliers cũng đưa ra nhận định rằng dòng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ vào Việt Nam ngày càng lớn với số lượng yêu cầu đặt mua của các nhà đầu tư này đã tăng hơn 400% trong quý III vừa qua. 

Chính sách cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở, hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể và tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan được xem là những yếu tố kích thích các nhà đầu tư Trung Quốc dốc tiền đầu tư vào Việt Nam.

Nguồn cung khan hiếm tại khu vực trung tâm cũng giúp tăng sức hấp dẫn của các tòa nhà tại khu vực này. Nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục đang hy vọng TP. HCM sẽ tái hiện lại sự tăng trưởng vượt bậc như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Năm 2013, tòa nhà văn phòng kế cận với Lim Tower 1 là Gemadept Tower đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) với giá ước tính khoảng 930 tỷ đồng, tương đương 45 triệu USD. 

Gemadept Tower có diện tích cho thuê khoảng 14.000m2, chỉ bằng 64% so với Lim Tower 1. Đi cùng với mức tăng giá của thị trường trong 3 năm qua, cộng với vị trí đắc địa hơn, dễ thấy giá trị thị trường của Lim Tower 1 nhiều khả năng không ít hơn 77 triệu USD vào thời điểm này.

Tin mới lên