Công nghệ

Lộ diện dự án mới của ‘Shark’ Vương sau khi rời Sam Holdings

(VNF) - Gần 1 tháng sau khi rời ghế Tổng giám đốc Sam Holdings, ông Trần Anh Vương (Shark Vương) đã xuất hiện trở lại với dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư.

Lộ diện dự án mới của ‘Shark’ Vương sau khi rời Sam Holdings

Ông Trần Anh Vương - Đồng sáng lập Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI

Tại Buổi gặp gỡ giữa các cố vấn (Mentor) và 100 Startup tại Hà Nội ngày 24/9, ông Trần Anh Vương (Shark Vương) đã xuất hiện trở lại và giới thiệu dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư – Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing).

Được biết, 3 thành viên đồng sáng lập dự án là ông Trần Anh Vương –nguyên Tổng giám đốc Sam Holdings, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – cựu Giám đốc Chiến lược FPT, Giám đốc Chiến lược VNPT và Chủ tịch iBosses, ông Hà Anh Tuấn – CEO Vinalink.

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Anh Vương cho biết mục tiêu chính của EMI là kết nối nhà đầu tư với các startup phù hợp. Những nhà sáng lập kỳ vọng EMI sẽ trở thành thị trường khởi nghiệp lúa non lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, hệ sinh thái của EMI gồm 2 mảng chính. Đầu tiên là iMentor (câu lạc bộ dành riêng cho những cố vấn chuyên nghiệp), là nơi các cố vấn đồng thời là những doanh nhân/nhà đầu tư tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong lĩnh vực của chính mình để đào tạo trở thành “hậu duệ” tương lai.

Thứ 2 là iDeation – sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh, nơi các startup chia sẻ ý tưởng của mình để các nhà đầu tư phù hợp có thể rót vốn.

Ông Trần Anh Vương nhấn mạnh, với hệ sinh thái EMI, ông muốn “tạo ra thị trường về đầu tư chứ không phải thị trường học hành, chém gió”. Mục tiêu của EMI là thúc đẩy những doanh nghiệp mới ra đời.

Ông Trần Anh Vương tại Buổi gặp gỡ giữa các cố vấn và 100 startups

“Muốn được đầu tư, startup không nhất thiết phải lên Shark Tank. Khi đến với EMI, thậm chí các bạn có cơ hội gặp gỡ những ‘Shark’ ở 'ngoài bể' nhiều hơn. Các bạn nhìn Shark Tank trên truyền hình thì bóng bẩy vậy thôi còn trên thực tế thì nhiều người thực sự là ‘cá mập’ nhưng họ không muốn lên truyền thông, truyền hình. Họ không muốn bị truyền thông bóc xem nay lỗ cái này, ngày mai lãi cái kia…” – ‘Shark’ Vương, người cũng được biết đến với vai trò mang Format chương trình Shark Tank về Việt Nam chia sẻ.

Được biết, tại EMI không chỉ có các nhà đầu tư tài chính mà còn có nhiều nhà đầu tư/doanh nhân trong các lĩnh vực chuyên sâu.

“Tôi là nhà đầu tư tài chính thì đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Tôi quyết định đầu tư chủ yếu dựa trên yếu tố con người.  Còn các startup làm về logistic, FNB, IT….thì có các nhà đầu tư chuyên sâu tại EMI giúp các vấn đề cụ thể”, ông Trần Anh Vương – đồng sáng lập EMI cho biết.

“Tôi đã vấp váp rất nhiều trong cuộc đời: đầu tư, phá sản, rồi đủ các thử thách… nên khi các bạn đến ngưỡng nguy hiểm là tôi hiểu ngay. Tôi biết các bạn đang trong tình trạng như thế nào và có chìa khóa để giải quyết các vấn đề như vậy”, ông Trần Anh Vương tin tưởng rằng những kinh nghiệm mà ông có được sau nhiều năm trên thương trường sẽ giúp startup hạn chế được các rủi ro và “sống sót”.

Ngày 31/8/2018, Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần SAM Holdings (HoSE: SAM) đã chính thức thông qua đơn từ nhiệm khỏi vị trí Tổng Giám đốc của ông Trần Anh Vương.

Trước đó, ông Trần Anh Vương đã đăng ký bán toàn bộ 15,27 triệu cổ phiếu SAM, tương đương 6,32% vốn điều lệ. Ước tính toàn bộ khối tài sản trên hiện có thị giá 109 tỷ đồng.

Mục đích thực hiện giao dịch là nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thoả thuận. Ngày giao dịch dự kiến là từ 29/8 đến 27/9.

Theo thông tin trên thị trường, ‘Shark Vương’ đã bán hết 15,23 triệu cổ phiếu SAM, tương ứng 99% lượng cổ phiếu đăng ký bán.

Sau giao dịch, ông Vương chỉ còn nắm giữ 44.493 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 0,02% vốn điều lệ tại SAM. Nếu điều kiện thuận lợi, Shark Vương có thể bán hết số cổ phiếu còn lại và không còn là cổ đông của SAM.

Tin mới lên