Nhân vật

Lộ diện ‘ông trùm’ mới của phố Wall được cả Mỹ và Trung Quốc coi trọng

(VNF) - Stephen Schwarzman, ông chủ quỹ đầu tư đầy quyền lực Blackstone mới đây được giới đầu tư mệnh danh là “thế lực mới” ở phố Wall. Ông đại diện cho một thế hệ những nhà đầu tư mới, không chỉ giỏi về tài chính mà còn xuất sắc cả trong quan hệ với giới cầm quyền.

Lộ diện ‘ông trùm’ mới của phố Wall được cả Mỹ và Trung Quốc coi trọng

‘Ông trùm’ Stephen Schwarzman được cả Mỹ và Trung Quốc coi trọng

Stephen Schwarzman là ông chủ Blackstone, tập đoàn có danh mục đầu tư trong lĩnh vực bất động sản lớn nhất thế giới. Ngoài bất động sản, Blackstone cũng đồng thời là nhà cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn chiến lược như quản lý tài chính, tái cấu trúc danh mục đầu tư…

Người làm nên sự thành công của Blackstone chính là Stephen Schwarzman, người được xem là tiêu biểu cho thế hệ các “ông trùm” mới ở phố Wall, vừa giỏi kinh doanh vừa giỏi quan hệ với giới cầm quyền.

So với các huyền thoại đầu tư trong quá khứ, những nhà đầu tư thuộc thế hệ mới dường như chủ động hơn trong việc tạo dựng mối quan hệ với các chính trị gia.

Với quan điểm “làm ăn thì phải có quan hệ”, những nhà đầu tư thế hệ mới như Stephen Schwarzman không chỉ chú ý đến báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà còn cả các mối quan hệ chính trị phức tạp nữa.

Blackstone có mối quan hệ chặt chẽ với các chính phủ của nhiều nước trên thế giới, trong đó sâu rộng nhất là ở Mỹ và Trung Quốc.

Các nhân viên của Stephen Schwarzman không chỉ là những người giỏi phân tích các báo cáo tài chính mà còn phải là những người khéo léo và biết cách tạo quan hệ trong các hệ thống quyền lực.

Là người đứng đầu Blackstone, có vẻ như Sephen Schwarzman đã rất giỏi “làm gương” cho các nhân viên của mình khi ông là một trong số ít các doanh nhân Mỹ được cả Mỹ và Trung Quốc coi trọng.

Schwarzman va Tổng thống Trump

Stephen Schwarzman và Tổng thống Trump

Stephen Schwarzman hiện đang là Chủ tịch Diễn đàn Chiến lược và Chính sách được Tổng thống Donald Trump thành lập để cố vấn cho ông.

Tuy nhiên, ông cũng là thành viên chủ chốt của Ban Cố vấn của Học viện Quản lý Kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa. Ban cố vấn này được thành lập từ năm 2000 và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quan hệ kinh tế Trung – Mỹ. Chủ tịch danh dự của Ban Cố vấn là ông Chu Dung Cơ, cựu Thủ tướng Trung Quốc, là người có tầm nhìn kinh tế và vẫn còn ảnh hưởng rất lớn sau khi nghỉ hưu.

Ngoài ông Chu Dung Cơ, các thành viên khác trong Ban cố vấn cũng đều là các doanh nhân, chính khách có “máu mặt” như Jack Ma, Tim Cook, Mark Zuckerberg, Vương Kỳ Sơn, Terry Gou…

Với tư cách là thành viên của Ban cố vấn trên, gần đây Stephen Schwarzman nổi lên như cầu nối giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Schawarzman và phó thủ thướng trung quốc

Stephen Schwarzman và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông

Khác với những “cây cao bóng cả” trong làng đầu tư, Stephen Schwarzman chỉ chú trọng kết quả cuối cùng chứ không phải triết lý đầu tư.

Nếu như Warren Buffett, Irving Kahn tiêu biểu cho trường phái đầu tư giá trị; Larry Fink, James Simons đại diện cho trường phái định lượng thì giới quan sát rất khó nhìn thấy Stephen Schwarzman thuộc dạng nào.

Có vẻ như ông thuộc trường phái “thực dụng”. Nghĩa là, tùy vào từng hoàn cảnh mà ông sử dụng những phương pháp khác nhau, thậm chí đối lập nhau.

Warren Buffett chắc chắn sẽ không bao giờ lướt sóng cổ phiếu của mình vài lần trong một năm hay tận dụng các thông tin hành lang để kiếm lời nhưng Stephen Schwarzman sẽ làm như vậy nếu thấy việc đó có thể đem lại lợi nhuận.

Stephen Schwarzman có hệ thống phân tích định lượng với các chuyên gia hàng đầu thế giới nhưng ông cũng sẵn sàng vứt nó qua một bên nếu như những người bạn nổi tiếng của ông như Donald Trump, Jack Ma, Vương Kỳ Sơn, Wilbur Ross… cung cấp cho ông một số thông tin hay gợi ý có giá trị về chính sách của Chính phủ trong tương lai.

Một số ý kiến cho rằng, dưới góc nhìn này, Stephen Schwarzman giống một “lái buôn quyền lực” hơn là một nhà đầu tư.

Tin mới lên