Thị trường

Lỗ gần 15 triệu/lượng từ đỉnh, giá vàng giảm từng giờ, có nên bán ra thời điểm này để cắt lỗ?

(VNF) - Sau 11 giờ trưa ngày 12/8, giá vàng miếng tại công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết mua vào- bán ra ở mức 47,52- 52,2 triệu đồng/lượng. So với đỉnh giá vàng 62,25 triệu đồng/lượng (ngày 6/8), nếu bán ra vào thời điểm này, người giữ vàng sẽ bị lỗ khoảng 14,73 triệu đồng mỗi lượng.

Lỗ gần 15 triệu/lượng từ đỉnh, giá vàng giảm từng giờ, có nên bán ra thời điểm này để cắt lỗ?

Lỗ gần 15 triệu/lượng từ đỉnh, giá vàng giảm từng giờ, có nên bán ra thời điểm này để cắt lỗ?

Giá vàng thế giới ở thời điểm sau 11 giờ trưa 12/11 cũng đã giảm rất mạnh, chỉ còn 1885,7 USD/ounce, cách khoảng đỉnh 2056 USD/ounce khá xa. So với đỉnh cao nhất, hiện giá vàng thế giới đã giảm hơn 170 USD/ounce.

Trên mạng xã hội và nhiều kênh thông tin đều đang tìm kiếm những dự báo về giá vàng sắp tới. Liệu giá vàng có thể tăng trở lại, quay lại mức đỉnh ngày 6/8 và sau đó tiếp tục tăng đến ngưỡng 70 triệu đồng/lượng như các tổ chức tài chính thế giới từng dự báo giá vàng cuối năm 2020; hay giá vàng sẽ tiếp tục đà giảm và quay lại ngưỡng dưới 40 triệu/lượng như thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu?

Nhìn lại giá vàng trong hơn 20 ngày qua, có thể thấy tốc độ tăng giá thường chậm hơn tốc độ rớt giá. Trong vòng nửa tháng, giá vàng đã tăng từ mức 52 triệu đồng/lượng lên trên 62 triệu đồng/lượng (từ ngày 22/7- 6/8), nhưng để rớt giá thì chỉ cần 6 ngày, giá vàng đã giảm nhanh từ đỉnh trên 62 triệu đồng/lượng quay về ngưỡng 52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC ngày 12/8 chêch lệch mua vào- bán ra khá cao

Tính trong vòng 1 ngày qua, giá vàng từ mức 59 triệu đồng/lượng giảm xuống từng giờ và nhanh chóng về mức 52, 2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng giảm 119 USD/ounce so với ngày hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại ngân hàng, giá vàng thế giới khoảng 53,8 triệu đồng/lượng, hiện cao hơn giá vàng trong nước khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh được cho là tác động từ thông tin Nga cấp phép cho lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, đem đến tín hiệu lạc quan cho kinh tế toàn cầu vốn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch này trong gần một năm qua.

Hiện nay, những dự đoán giá vàng thế giới vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Đa số cho rằng nếu đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng leo thang, thêm vào đó cuộc bầu cử tại Mỹ đang đến nên giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Công ty tư vấn Third Bridge có trụ sở tại Mỹ nhận định giá vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.600 USD/ounce sau bầu cử tổng thống Mỹ, trước khi phục hồi trong năm tới. Đặc biệt khi kinh tế Mỹ phục hồi, giá trị đồng USD tăng lên và gói kích thích kinh tế được rút về…, giá vàng có thể tuột dốc không phanh.

Với những nhà đầu tư cá nhân, những người có tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào vàng cần lưu ý, ở thời điểm này, chênh lệch giá mua vào và bán ra đang khá cao. Cụ thể trưa 12/8, chênh lệch mua- bán lên đến mức 4,68 triệu đồng mỗi lượng. Lý do là khi giá vàng biến động khủng khiếp, các tiệm vàng sẽ kéo giãn khoảng cách chênh lệch giữa giá mua - bán để giảm thiểu rủi ro, trong khi nhiều khách hàng vẫn lao vào mua bán sôi động. Chính điều này đem về khoản lợi nhuận tốt cho các cơ sở kinh doanh vàng lớn.

Theo tư vấn từ cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, để giảm thiểu thiệt hại trong thời điểm giá vàng biến động, các cơ sở kinh doanh vàng luôn nới rộng chênh lệch mua - bán rất xa, do đó dù giá tăng hay giảm thì chủ tiệm vẫn luôn là bên thắng đậm. Chỉ có người tiêu dùng, đầu tư lướt sóng là thiệt hại nặng nề mà thôi.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên