Thị trường

Lo gián đoạn đường bay Hà Nội - Tp. HCM, Sở giao thông cho phép 50 taxi sân bay Nội Bài hoạt động

(VNF) - Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận phương án tổ chức hoạt động vận tải 50 xe taxi hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17.

Lo gián đoạn đường bay Hà Nội - Tp. HCM, Sở giao thông cho phép 50 taxi sân bay Nội Bài hoạt động

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có nêu: Sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND, nhiều hành khách bay từ nơi khác về sân bay Nội Bài (Hà Nội) gặp khó khăn khi di chuyển.

Các xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào “luồng xanh”; các tỉnh đều quy định cách ly tập trung từ 14 - 21 ngày với người về từ Hà Nội, nên nhiều lái xe từ chối chở người đến/đi từ Nội Bài.

Vì thế, cục này kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến Nội Bài vào “luồng xanh” khi xuất trình giấy tờ tùy thân/vé máy bay của hành khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Ngoài ra, theo Cục Hàng không Việt Nam, Hà Nội mới tiếp nhận duy nhất chuyến bay từ TP.HCM về ngày 22.7 với 299 khách (không tính các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang phòng chống dịch…).

Điều này làm gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa 2 thành phố lớn, đặc biệt là nhu cầu cấp thiết của người dân muốn trở về từ TP.HCM và các tỉnh miền Nam có dịch. Đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội hiện chưa được quy định rõ, gây khó khăn khi cấp phép cho các hãng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Hà Nội có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly khách thông thường, để các hãng thông báo cho hành khách, tránh đền bù do phải hủy vé như thời gian qua.

Trước thực tiễn đó, sáng ngày 31/7, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết: Sở đồng ý chấp thuận phương án tổ chức hoạt động vận tải bằng xe taxi của một doanh nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giám sát doanh nghiệp phải tuân thủ yêu cầu của Sở GTVT tại văn bản số 3510 và các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh của Sở Y tế.

Doanh nghiệp phải thông báo danh sách phương tiện và chỉ khai thác đúng các phương tiện đã đăng ký và được Sở GTVT chấp thuận; chịu trách nhiệm quản lý, giám sát đối với phương tiện đã đăng ký với Sở GTVT và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch đối với lái xe tham gia vận chuyển. Đảm bảo phương tiện phục vụ hành khách từ chuyến bay đầu tiên đến chuyến bay cuối cùng. 

Trước khi vận chuyển hành khách, lái xe taxi phải thực hiện ghi lại các thông tin của hành khách bao gồm: Họ và tên hành khách, tên số hiệu chuyến bay (xác nhận qua cuống vé hoặc vé điện tử), số điện thoại và địa chỉ của hành khách, nơi xuất phát và nơi kết thúc hành trình.

Trước 14h hàng ngày, tổng hợp kết quả vận chuyển hành khách bằng xe taxi, báo cáo đầy đủ các thông tin vận chuyển theo yêu cầu. 

Tin mới lên