Tài chính quốc tế

Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

Chính phủ Đức đang xem xét các yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn nhằm loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án phát triển mạng lưới di động 5G tại quốc gia châu Âu.

Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

Huawei là tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Báo Handelsblatt dẫn các nguồn tin của chính phủ Đức cho biết các quan chức nước này đang thảo luận về việc thiết lập các tiêu chuẩn an ninh chặt chẽ hơn mà Huawei không thể đạt được, từ đó dễ dàng ngăn tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc tham gia mạng lưới 5G tại Đức. Các nguồn tin nói rằng phương án cuối cùng được chính phủ Đức xem xét là thay đổi luật viễn thông của nước này.

Báo Handelsblatt cho biết chính phủ Đức đã thông báo với các nghị sĩ nước này rằng vấn đề an ninh của mạng lưới 5G tại Đức rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới quyết định của chính phủ Đức về việc lựa chọn đối tác tham gia.

Theo Reuters, thông tin trên đã cho thấy sự thay đổi trong lập trường của chính phủ Đức. Hồi tháng 10 năm ngoái, chính phủ Đức từng tuyên bố với các nghị sĩ rằng không có nền tảng pháp lý để loại bất kỳ đối tác nào khỏi cuộc đấu thầu về mạng lưới 5G sắp tới tại Đức, kể cả sau những lời cảnh báo từ Mỹ.

Các quan chức Mỹ từng chia sẻ với các đồng minh tại Đức rằng Huawei có mối liên hệ chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc, đồng thời cảnh báo các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để giúp tập đoàn này thực hiện các hành vi gián điệp qua mạng. Cả bộ ngoại giao và nội vụ Đức đều tham gia vào việc thuyết phục chính phủ cân nhắc loại các công ty của Trung Quốc như Huawei ra khỏi kế hoạch xây dựng hạ tầng 5G sau khi tổ chức các cuộc hội đàm với những người đồng cấp Mỹ và Australia.

Huawei phải đối mặt với những thách thức ở châu Âu sau khi nhà mạng Orange của Pháp và Deutsche Telekom của Đức có động thái "tẩy chay" tập đoàn này. Orange tuyên bố sẽ không thuê Huawei để xây dựng hạ tầng mạng thế hệ mới tại Pháp trong khi Deutsche Telekom thông báo sẽ xem xét lại kế hoạch hợp tác.

Trước đó, các đồng minh của Mỹ, dẫn đầu là Australia, đã quyết định loại Huawei khỏi kế hoạch xây dựng mạng 5G tại những nước này vì lo ngại vấn đề an ninh. Một số quốc gia đã chính thức cấm hoặc đang cân nhắc dừng sử dụng các thiết bị của Huawei như New Zealand, Anh, Canada, Nhật Bản, Italy, Ấn Độ.

Về phần mình, Huawei tuyên bố những lo ngại của các nước về vấn đề an ninh khi hợp tác với tập đoàn này là không có cơ sở. Trong khi đó, vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi đầu tháng trước theo đề nghị của Mỹ đã đẩy căng thẳng lên cao.

Handelsblatt dẫn lời nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết Huawei chưa bao giờ nhận bất kỳ đề nghị nào từ chính phủ về việc phải chuyển các thông tin được cho là vi phạm các nguyên tắc an ninh.

"Tôi yêu quý đất nước của tôi, tôi ủng hộ đảng Cộng sản (Trung Quốc), nhưng tôi không bao giờ làm bất kỳ điều gì gây tổn hại cho bất kỳ nước nào trên thế giới", ông Nhậm khẳng định.

Trong một diễn biến có liên quan, Wall Street Journal đưa tin các công tố viên liên bang tại Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm vào Huawei để xác định xem tập đoàn này có đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ hay không.

Xem thêm >> Đài Loan: 11 phụ nữ Việt Nam bị bắt vì tham gia đường dây bán dâm

 

Tin mới lên