Tài chính quốc tế

Lo ngại lạm phát tăng tốc, Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm sang ngăn ngừa rủi ro kinh tế?

(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cảnh báo lạm phát có thể tăng tốc khi nhu cầu tổng thể trong nền kinh tế tăng lên, cho thấy phạm vi nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa có thể bị hạn chế.

Lo ngại lạm phát tăng tốc, Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm sang ngăn ngừa rủi ro kinh tế?

PBoC cam kết giữ ổn định nền kinh tế, Trung Quốc vẫn là một cơ hội lớn cho các công ty phương Tây.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý được công bố vào cuối ngày 16/11, PBoC nhấn mạnh "sẽ chú ý nghiêm túc đến khả năng lạm phát gia tăng tiềm ẩn". Đồng thời, PBoC cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế và giữ thanh khoản ở mức hợp lý.

Các nhà phân tích cho biết báo cáo của PBoC cho thấy ngân hàng trung ương có thể đang chuyển trọng tâm sang ngăn ngừa rủi ro kinh tế và có thể kiềm chế việc bổ sung thêm các biện pháp kích thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy PBoC đã bỏ qua cam kết rằng họ sẽ “tận dụng tốt các chức năng cấu trúc và định lượng của các công cụ chính sách tiền tệ” mà họ đã đưa ra từ cuối năm ngoái.

"Điều đó có thể báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp hơn vào cuối năm nay", ông Zhang Wei, nhà phân tích thu nhập cố định tại Founder Securities cho hay.

PBoC cho rằng sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu và sự tăng trưởng nhanh về cung tiền M2, một đại lượng cung tiền bao gồm các khoản tiền gửi có kì hạn và chuẩn tiền tệ, ở Trung Quốc là những rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến lạm phát cao hơn. 

Báo cáo của PBoC cũng cho thấy khả năng nhu cầu của người tiêu dùng có thể cải thiện sau khi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của dịch bệnh Covid được điều chỉnh, điều này sẽ làm tăng áp lực lạm phát cơ cấu trong ngắn hạn.

Lạm phát của Trung Quốc đã tương đối dịu trong năm nay so với giá cả tăng vọt trên toàn cầu, phần lớn là do sự cản trở từ các biện pháp kiểm soát của Covid đối với hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, PBoC đã cắt giảm lãi suất cơ bản 2 lần trong năm nay và giữ chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác đã thắt chặt.

Trong tuần này, PBoC đã tìm cách duy trì mức tiền mặt dồi dào trong hệ thống tài chính khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy sự suy giảm tồi tệ hơn dự kiến ​​trong tháng 10. Với sự bùng phát của Covid đang lan rộng cùng tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4, Bắc Kinh đang chịu áp lực phải cung cấp thêm hỗ trợ sau khi thực hiện các điều chỉnh lớn đối với các biện pháp kiểm soát Covid và đưa ra các biện pháp giải cứu cho lĩnh vực bất động sản.

Về đồng nhân dân tệ, PBoC cho biết đồng tiền này có “nền tảng vững chắc” để duy trì sự ổn định quanh các mức “hợp lý và cân bằng”, đồng thời nhắc lại lập trường của họ trong việc làm dịu những biến động lớn của tỷ giá hối đoái. 

Mặt khác, cựu Chủ tịch UBS Group AG Axel Weber nhận định nền kinh tế Trung Quốc vẫn là một cơ hội lớn cho các công ty phương Tây và căng thẳng Mỹ-Trung giảm bớt gần đây mang đến những cơn gió thuận lợi cho nền kinh tế toàn cầu.

“Sẽ không thể điều hành nền kinh tế toàn cầu mà không có Trung Quốc và thật tốt khi Mỹ-Trung Quốc đang cố gắng hợp tác với nhau nhiều hơn,” ông Weber chia sẻ.

“Những gì chúng ta thấy trong các cuộc họp G20 gần đây đã xóa tan một số nỗi sợ hãi lớn nhất rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự leo thang liên tục của cuộc xung đột Mỹ-Trung,” ông Weber cho biết.

Xem thêm >> Bloomberg: Lạm phát của Mỹ thậm chí 'nóng' hơn trong năm tới

Tin mới lên