Thị trường

Lo ngại tâm lý dây chuyền ảnh hưởng cả ngành du lịch từ việc hủy tour Đà Nẵng, Quảng Ngãi

(VNF) - 0 giờ ngày 28/7, toàn thành phố Đà Nẵng sẽ bước vào đợt giãn cách xã hội 14 ngày theo quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào sáng 27/7. Cùng với thành phố Đà Nẵng, cả nước cũng bước vào đợt phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt hơn. Ước tính hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn hộ gia đình sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng thu nhập đợt này, cũng như cả triệu người lao động chưa thể cải thiện tình trạng việc làm…

Lo ngại tâm lý dây chuyền ảnh hưởng cả ngành du lịch từ việc hủy tour Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Lo ngại tâm lý dây chuyền ảnh hưởng cả ngành du lịch từ việc hủy tour Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Chưa thể thống kê đầy đủ, nhưng trước mắt hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng doanh thu từ ngành dịch vụ du lịch cho các hoạt động vui chơi giải trí ở Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành khác sẽ bị thất thu.

Nửa tháng tạm dừng hoạt động, cộng thêm tái khởi động sau đó, dự kiến Bà Nà Hill mất đi cơ hội đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, ảnh hưởng tổng doanh thu cả trăm tỷ đồng.

Thống kê từ công ty Công ty Vietravel, 110 đoàn với tổng cộng 4.500 khách của công ty sẽ đến TP.Đà Nẵng từ ngày 26-31/7 đã bị hủy, toàn bộ tour có điểm đến là TP.Đà Nẵng cũng tạm dừng trong 15 ngày. Còn theo đại diện Saigontourist, 3.000 khách nằm trong kế hoạch đi TP.Đà Nẵng có ngày khởi hành từ 27/7 - 15/8 cũng phải điều chỉnh điểm đến. 

Công ty Viantravel cũng lập tức lên kế hoạch hoàn tiền 100% cho các khách đăng ký tour Đà Nẵng giai đoàn cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Nếu sau giãn cách xã hội, khách vẫn có nhu cầu đi tham quan nơi này, công ty sẽ tối ưu cho khách đoàn 5-7 người các loại xe riêng 7-16 chỗ, hạn chế tối đa việc ghép đoàn khách lạ với nhau. Đại diện công ty chia sẻ: “Đây là lúc giữ chân khách, không tính đến lời lỗ”.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, hiện đang là cao điểm du lịch mùa hè. Những ngày qua, các thành phố du lịch như Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu đông nghẹt khách. Việc xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của du khách trong thời gian tới đây. Tâm lý e ngại chốn đông người chắc chắn ảnh hưởng đến các tour, tuyến khác trong nước chứ không riêng tour đến hai địa phương trên.

Kết quả đánh giá tác động của Covid-19 với DN Việt Nam do tổng cục Thống kê công bố ngày 21/7/2020 cho thấy, có tới 85,7% số DN trên phạm vi cả nước bị tác động bởi dịch Covid-19. Cuộc khảo sát được thực hiện từ 10/4-20/4/2020 bằng hình thức trực tuyến, có 126.565 DN tham gia trả lời, chiếm gần 20% tổng số DN đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh tại thời điểm hiện nay.

Số DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho rằng thị trường tiêu thụ bị giảm mạnh chiếm 57,7%. Có 22,1% DN bị thiếu hụt nguyên liệu đầu vào. Có tới 45,5% số DN khảo sát đang bị thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh. Chi trả công lao động được đánh giá là gánh nặng lớn nhất đối với DN thời điểm hiện nay.

Để ứng phó với dịch Covid-19, 66,8% số DN phải áp dụng các giải pháp liên quan đến lao động; 44,7% DN áp dụng giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn/tay nghề cho người lao động; 3,9% DN đẩy mạnh thương điện tử; 5,4% DN chuyển đổi sản phẩm chủ lực; 7,7% DN tìm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào; 17,0% DN tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra ngoài thị trường truyền thống.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, trong số các DN chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, hiện có tới gần 20% số DN đang phải tạm ngừng hoạt động. Tính đến hết quý I/2020, có tới 21,6% lao động bị mất việc làm; 7,5% lao động phải tạm nghỉ việc không lương; 9,0% lao động bị giảm lương và 22,8% lao động bị giãn việc/nghỉ luân phiên.

Tin mới lên