Tài chính quốc tế

Lo ‘thất thế’, Australia kêu gọi đồng minh cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

(VNF) - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho rằng Mỹ và các đồng minh cần có động thái mạnh mẽ hơn nữa với Trung Quốc ở Biển Đông nếu không muốn “thất thế trong thập kỷ tới”.

Lo ‘thất thế’, Australia kêu gọi đồng minh cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton.

Trả lời phỏng vấn tờ Sydney Morning Herald mới đây, Bộ trưởng Dutton cho rằng Mỹ và các đồng minh của họ đã mất một khoảng thời gian quý báu khi "nhượng bộ" Bắc Kinh, cho phép nước này quân sự hóa các tuyến đường biển đang tranh chấp bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và các căn cứ phòng thủ.

"Tôi nghĩ chúng ta đã mất khoảng thời gian đáng kể khi cứ nghe Trung Quốc trấn an về các hoạt động của họ ở Biển Đông. Mỹ và các nước khác đã để cho Trung Quốc quân sự hóa đến mức Trung Quốc có 20 điểm hiện diện trên Biển Đông, điều này không giúp ích gì cho sự ổn định trong khu vực”, ông Dutton nói.

“Nếu chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo đó, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thua trong thập kỷ tới”, Bộ trưởng Dutton nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia được đưa trong bối cảnh Australia sắp cùng Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ họp cấp cao nhóm Bộ Tứ Kim cương (QUAD) nhằm vạch ra hướng đi để đối trọng Trung Quốc trong khu vực.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Australia và Mỹ đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về các tuyên bố chủ quyền hàng hải rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông mà không có cơ sở pháp lý.

Họ tái khẳng định rằng phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế năm 2016 là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý với các bên.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng Australia và Mỹ khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế là điều cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Đồng thời, hai bên một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc quân sự hóa các thực thể địa lý tại Biển Đông và các hành động gây mất ổn định khác, bao gồm việc điều động một cách nguy hiểm lực lượng tuần duyên và dân quân hàng hải, cũng như các hành vi làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác.

Cũng trong tháng 9/2021, 3 nước gồm Mỹ, Anh và Australia ngày 16/9 tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên mới - AUKUS, để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác.

Việc thiết lập AUKUS được xem là một nỗ lực lớn của Australia, Mỹ và Anh nhằm duy trì kết cấu của sự can dự và răn đe ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh các cặp quan hệ song phương giữa 3 đồng minh Mỹ-Australia-Anh với Trung Quốc vốn đã ở mức thấp trong thời gian qua.

Theo tiết lộ của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton, Australia sẽ có tàu ngầm năng lượng hạt nhân của riêng mình vào năm 2038, theo thỏa thuận an ninh AUKUS ký với Mỹ và Anh.

Xem thêm >> Đức cảnh báo giáng đòn trừng phạt cứng rắn lên Nga, Dòng chảy phương Bắc 2 không phải ‘ngoại lệ’

Tin mới lên