Tài chính quốc tế

Lo thất thoát vốn sang Nga, Ukraine áp đặt loạt trừng phạt mới

(VNF) - Ukraine mới đây đã áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga, có hiệu lực kể từ ngày 15/5.

Lo thất thoát vốn sang Nga, Ukraine áp đặt loạt trừng phạt mới

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman.

“Đây là những biện pháp đáp trả tương ứng, bao gồm cấm vận và áp thuế đặc biệt với hàng hóa Nga”, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 15/5.

Theo ông Groisman, những biện pháp này sẽ liên quan tới những loại hàng hóa mà Ukraine có khả năng “tự sản xuất hoàn toàn” hoặc có thể thay thế bằng các nguồn cung cấp khác.

Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Stepan Kubiv tiết lộ lệnh cấm được áp dụng đối với một số mặt hàng “công nghiệp, phân khoáng, nông sản, xe cộ, gỗ dán...”.

Theo ông, quyết định này nhằm mục đích ngăn chặn việc thất thoát vốn sang Nga, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và tạo thêm công ăn việc làm mới cho người dân Ukraine.

Bên cạnh đó, nội các Ukraine cũng nhất trí áp đặt thuế đặc biệt đối với hầu hết các nhóm hàng hóa từ Nga từ ngày 1/8.

Theo thông báo của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine, sẽ có ngoại lệ đối với các mặt hàng nhập khẩu nhạy cảm như là than, than cốc, xăng dầu, khí hóa lỏng và dược phẩm.

“Thuế đặc biệt sẽ được áp dụng cho tất cả các mặt hàng còn lại tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị hải quan của hàng hóa ở mức giá nhất định. Nguồn thu từ các khoản thuế này sẽ được đưa vào một quỹ đặc biệt trong ngân sách nhà nước và được sử dụng để hỗ trợ các biện pháp thay thế nhập khẩu”, cơ quan này cho biết.

Theo ước tính của chính phủ Ukraine, doanh thu bổ sung cho ngân sách nhà nước từ các khoản thuế này sẽ lên tới ít nhất 3,7 tỷ Hryvnia Ukraine (khoảng 141,2 triệu USD) trong nửa cuối năm nay.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang trong giai đoạn căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin ngày 13/5 tuyên bố nước này sẽ từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nếu các nước Liên minh châu Âu (EU) giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Mỹ có thể mua hàng hóa từ một nước không bị áp thuế, như Việt Nam’

Tin mới lên