Tài chính quốc tế

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, người Nga được tiêm miễn phí

(VNF) - Theo Bộ Y tế Nga, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ được sản xuất và đưa vào sử dụng trong 2 tuần tới, toàn bộ người dân Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine này.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, người Nga được tiêm miễn phí

Vaccine ngừa Covid-19 của Nga có tên Sputnik-V, theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957.

“Chúng tôi hiện đang tiến hành thử nghiệm về kiểm soát chất lượng. Trong vòng 2 tuần tới, lô vaccine đầu tiên sẽ được tung ra thị trường và chuyển tới những nhân viên y tế nằm trong nhóm đối tượng dễ gặp rủi ro trước dịch bệnh”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 12/8 cho biết.

Cụ thể, ông Murashko tiết lộ vaccine Sputnik-V đã bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Dự kiến sẽ có khoảng 599 triệu liều vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu tiên.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế Nga, tất cả người dân Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine này một cách tự nguyện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Nga cũng đang phát triển một ứng dụng theo dõi đặc biệt, cho phép công dân nước này xác nhận tình trạng sức khỏe cũng như theo dõi xem có bất kỳ tác dụng phụ nào mà vaccine mang lại hay không.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19, và sẽ sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động khá hiệu quả, hình thành hệ miễn dịch ổn định, và đã vượt qua mọi khâu kiểm định.

Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Viện Nghiên cứu Gamaleya đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/7.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, sau khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế các tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đều có phản ứng miễn dịch, các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt vào cơ thể.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là cách tiếp cận đang được nhiều quốc gia và nhiều hãng dược áp dụng trong phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế và lãnh đạo các nước trên thế giới tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả và độ an toàn của vaccine do Nga sản xuất.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết tổ chức này đang liên lạc chặt chẽ với giới chức y tế Nga nhằm xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Ông Jasarevic cho biết dù WHO lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vaccine trên toàn thế giới song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.

Về phía Nga, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 12/8 khẳng định những nghi ngờ rằng vaccine ngừa Covid-19 của nước này không an toàn là vô căn cứ và bắt nguồn từ sự cạnh tranh.

Xem thêm >> Dù còn nhiều hoài nghi, 20 nước đã đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tin mới lên