Đô thị

Loại hình văn phòng linh hoạt ‘may đo’ sẽ nở rộ tại TP. HCM

(VNF) – Theo Jones Lang LaSalle (JLL), TP. HCM có một trong những thị trường có tỷ lệ diện tích không gian linh hoạt trong khu vực trung tâm cao nhất châu Á Thái Bình Dương với tỷ lệ là 8,1%.

Loại hình văn phòng linh hoạt ‘may đo’ sẽ nở rộ tại TP. HCM

Loại hình văn phòng linh hoạt ‘may đo’ sẽ nở rộ tại TP. HCM

JLL cho hay không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại TP. HCM, phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm được săn đón.

Trong giai đoạn 2014 – 2017, nguồn cung không gian linh hoạt tại TP. HCM có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 31%, thấp hơn so với mức trung bình của khu vực là 35,7%.

Diện tích trung bình của không gian linh hoạt dao động nhiều trong thời gian gần đây. Bên cạnh sự hiện diện của nhiều trung tâm không gian linh hoạt lớn như Toong và UP, một số trung tâm nhỏ hơn đã xuất hiện, kéo diện tích trung bình trên thị trường giảm.

Theo JLL, trong khi các đơn vị điều hành quốc tế như Regus và WeWork (WeWork mua Naked Hub vào tháng 4 năm 2018) muốn giữ chỗ tại tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B có chất lượng cao trên thị trường, các đơn vị điều hành trong nước đang dần chuyển hướng sang các tòa nhà văn phòng hạng B và diện tích bán lẻ để tìm kiếm mặt bằng cho  địa điểm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

“Các nhà điều hành quốc tế và trong nước đều muốn thúc đẩy loại hình văn phòng linh hoạt ‘may đo’, nghĩa là họ phát triển và vận hành một không gian linh hoạt chuyên dụng được thiết kế dựa trên các yêu cầu riêng của từng khách hàng. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến ​​sẽ chào đón thêm nhiều trung tâm không gian linh hoạt dạng theo loại hình này”, JLL nhận định.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho biết với sự mở rộng từ phía các đơn vị điều hành không gian làm việc linh hoạt trong nước và nhà điều hành quốc tế thâm nhập thị trường TP. HCM, nguồn cung không gian linh hoạt dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Các đơn vị điều hành đang có kế hoạch mở thêm địa điểm không gian làm việc là Up Coworking Space, Toong, Coworking Space, Regus và WeWork.

Tin mới lên