Thị trường

'Loạn' giá bán khẩu trang y tế khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

(VNF) - Sau khi ca bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi được xác nhận, giá bán khẩu trang y tế tại nhiều tỉnh thành trên cả nước bị "thổi" lên theo từng ngày.

'Loạn' giá bán khẩu trang y tế khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Dịch Covid-19 tái phát trở lại, 'loạn' giá bán khẩu trang y tế

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tại quầy thuốc Thanh Hằng (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội), hiện một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá bán 80.000 đồng (màu xanh), đây là những hộp khẩu trang còn sót lại từ trước đợt dịch trước. Khi đề cập về việc muốn mua với số lượng lớn, chủ hiệu thuốc này cho biết hiện chỉ còn số lượng có hạn, khoảng vài hộp.

Trong khi đó, giá bán một hộp khẩu trang y tế tại một số quầy thuốc tại khu vực Cầu Giấy giá bán hiện dao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng. Nếu mua lẻ mỗi chiếc khẩu trang 4 lớp sẽ có giá bán từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng, tuỳ vào từng hiệu thuốc.

"Loạn" giá bán khẩu trang y tế tại các cửa hiệu thuốc

Nhu cầu của người dùng tìm mua khẩu trang ngày càng lớn. Nắm bắt được tâm lý này, hiện trên các hội nhóm bán buôn cũng chào bán khẩu trang y tế với nhiều loại giá khác nhau, tuỳ vào từng khu vực tỉnh thành.

Cụ thể, một người buôn tại khu vực tỉnh Nghệ An đang chào bán 1 thùng khẩu trang y tế 4 lớp với giá 2,7 triệu đồng. Tại TP. HCM, một chủ buôn phất giá cho một thùng khẩu trang, 40 hộp là 3,2 triệu đồng, giao ngay. Trong khi đó, một chủ buôn tại tỉnh Bình Dương cũng đưa ra giá 2,5 triệu đồng cho một thùng khẩu trang y tế 4 lớp.

Tại Hà Nội, một chủ cửa hàng giới thiệu khẩu trang do chính gia đình tự sản xuất hiện có giá 3,1 triệu đồng cho một thùng. Nếu đặt với số lượng lớn, giá bán là 2,55 triệu đồng/thùng.

Không chỉ tại các quầy thuốc, các trang mua bán trực tuyến như: shopee, tiki hay sendo cũng mở bán khẩu trang với nhiều loại mức giá bán khác nhau.

Ví dụ, trên trang mua bán trực tuyến tiki, hiện một hộp khẩu trang y tế than hoạt tính DM01 có giá gần 80.000 đồng/hộp; hộp 15 chiếc khẩu trang Niva 3D trẻ em có giá 90.000 đồng hay một hộp khẩu trang y tế 3 lớp có giá 90.000 đồng.

Tuỳ vào từng loại khẩu trang, giá bán cũng được chào với nhiều loại giá nhau

Trên trang mua bán trực tuyến shopee, hiện một thùng khẩu trang y tế 4 lớp 50 hộp có giá 4,2 triệu đồng (chưa cộng phí vận chuyển). Còn trên trang sendo, giá bán một hộp khẩu trang y tế 4 lớp hiện dao động từ 90.000 đồng đến 150.000 đồng/hộp.

Một thùng khẩu trang y tế 4 lớp loại 50 hộp/thùng đang được mời chào với giá 4,2 triệu đồng

Trước đó, vào tháng 3/2020, Cục Quản lý khám, chữa bệnh vừa ban hành Công văn 263/KCB-ĐD&KSNK về tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Công văn này có hiệu lực từ tháng 3/2020, theo đó, nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang y tế đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Cơ sở y tế tăng giá bán khẩu trang bị xử phạt như thế nào?

Điều 12 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; Niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh Mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

Đối với hành vi không niêm yết giá bán, theo Khoản 1 Điều 11 và Điều 19 Luật Giá và Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi năm 2014, khẩu trang y tế không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Do đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có nghĩa vụ niêm yết giá theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết. Giá niêm yết phải được in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì khẩu trang hoặc hình thức khác mà khách hàng có thể dễ dàng quan sát, nhận biết và không được mua, bán cao hơn giá này.

Trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá hoặc niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng; vi phạm nhiều lần, tái phạm sẽ bị phạt từ 01 – 03 triệu đồng.

Đối với hành vi bán giá cao hơn giá niêm yết, phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh  để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý. Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

Xem thêm: Covid-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng: Bộ Giao thông vận tải ra thông báo khẩn

Tin mới lên