Tài chính quốc tế

Loạt CEO Nhật Bản tiêm 'chui' vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Một loại vaccine ngừa COVID-19 chưa được phê duyệt do Trung Quốc sản xuất đã được đưa vào Nhật Bản và tiêm cho người đứng đầu một vài công ty nổi tiếng tại đây cùng gia đình họ.

Danh sách những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc tại Nhật Bản. Ảnh: Mainichi

Theo báo Mainichi, kể từ tháng 11/2020, 18 người bao gồm lãnh đạo các công ty và người thân của họ đã được tiêm vaccine. Các liều vaccine được đưa vào Nhật Bản qua một nhà môi giới Trung Quốc có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù việc một cá nhân mang vaccine nước ngoài vào Nhật Bản với ý định sử dụng cho bất kỳ ai khác ngoại trừ chính họ là bất hợp pháp, nhưng dường như phía Trung Quốc cũng đang sử dụng vaccine làm đòn bẩy để mở rộng ảnh hưởng của họ tại đây.

18h30 chiều ngày 12/12/2020, chủ tịch của một công ty công nghệ thông tin lớn cùng vợ đến một phòng khám ở phường Shinagawa, thủ đô Tokyo. Chờ đợi trong một phòng tư vấn là giám đốc phòng khám và một người đàn ông Trung Quốc.

Sau màn giới thiệu ban đầu, vợ của vị chủ tịch công ty bày tỏ lo lắng về việc liệu vaccine có thực sự an toàn hay không. Trong khi giám đốc phòng khám chỉ ngồi gõ máy tính và không nói gì, người đàn ông Trung Quốc kia mỉm cười và gật đầu trấn an.

Người đàn ông Trung Quốc kia thường xuyên đi lại giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ông ta cũng biết chủ tịch công ty kia được hơn 20 năm. Ông khuyên cặp vợ chồng không nên quá lo lắng về các tác dụng phụ. Điều khó chịu duy nhất sau khi tiêm là sẽ bị sưng tấy một chút ở khu vực được tiêm. Tuy nhiên, điều này là bình thường giống như khi tiêm những loại vaccine khác. 

Dứt lời, người đàn ông Trung Quốc đưa cho họ một mẫu khai để xác nhận họ có đồng ý tiêm hay không. Tờ khai họ nhận được không có câu hỏi về tiền sự bệnh hoặc dị ứng, chỉ có nội dung xác nhận khách hàng muốn tiêm. Hai vợ chồng chủ tịch lần lượt viết ngày tháng, tên tuổi và số điện thoại vào mẫu khai.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người đàn ông Trung Quốc lấy ra khỏi tủ lạnh một chiếc hộp sắt có kích thước rộng bằng một tờ giấy A4 và đưa cho giám đốc phòng khám. Bên trong là các túi nhỏ, mỗi túi có hai ống tiêm vaccine và một lọ chất lỏng 5 ml. Trên nhãn có ghi ngày tháng và một số từ bao gồm "COVID-19" và "virus SARS-CoV-2 bất hoạt”. Theo lời giải thích của người đàn ông kia, các mũi tiêm này đều do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất. Chi phí cho mỗi liều vaccine là 10.000 yên (khoảng 2,2 triệu đồng). 

Vậy tại sao một người đứng đầu công ty lớn lại mạo hiểm tiêm vaccine chưa được phê duyệt? Trong danh sách của người đàn ông Trung Quốc, tính đến nay đã có 18 khách hàng tiêm vaccine mà ông mang đến. Trong số họ là đại diện một số công ty hàng đầu Nhật Bản, bao gồm cả doanh nghiệp tài chính, nhà sản xuất điện tử và công ty công nghệ thông tin. 

Một ông chủ doanh nghiệp tài chính giấu tên đã hoàn thành 2 mũi tiêm vào tháng 11 và tháng 12/2020 tiết lộ: “Nếu như tôi mắc COVID-19, nó sẽ bị coi là một sự thất bại trong việc không thể kiểm soát bản thân, và điều này không thể tha thứ được đối với một người quản lý công ty”. Kể từ đầu năm 2020, ông đã cắt giảm số lượng người gặp nhưng những bữa tiệc để gặp đối tác là điều không thể tránh khỏi. Để gạt bỏ lo lắng, ông được đối tác giới thiệu cho người môi giới Trung Quốc kia.

Tại Nhật Bản, các bác sĩ vẫn có thể tiêm vaccine không được phê duyệt như một phương pháp "điều trị miễn phí". Tuy nhiên, Cục Y tế An toàn Dược phẩm và Môi trường của Bộ Y tế cảnh báo: "Rất nguy hiểm nếu tiếp nhận vaccine không được phê duyệt và không được biết đến”.

Ngày 10/12/2020, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp đồng với công ty AstraZeneca của Anh mua vaccine cho 60 triệu người. Bên cạnh đó, Tokyo cũng đảm bảo 60 triệu liều vaccine Pfizer và 25 triệu từ Moderna. Các nhà sản xuất trong nước cũng đang đạt được nhiều tiến bộ với sự phát triển vaccine. Trong khi đó, niềm tin vào các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc tại Nhật Bản tương đối thấp do không đủ minh bạch trong dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Tin mới lên