Tài chính quốc tế

Loạt công ty Trung Quốc trong 'danh sách đen' kiện chính phủ Mỹ sau chiến thắng của Xiaomi

(VNF) - Những công ty Trung Quốc trong "danh sách đen" chịu lệnh cấm vận ban hành từ cựu Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch kiện chính phủ Mỹ sau khi Xiaomi có chiến thắng pháp lý đầu tiên.

Mới đây, trang Reuters đưa tin một vài công ty Trung Quốc đang bị cấm vận đã bắt đầu đàm phán với các công ty luật về kế hoạch kiện chính phủ Mỹ vì lệnh hạn chế.

Được biết, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa Xiaomi vào danh sách các công ty bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc.

Điều này đã khiến công ty đánh mất 10 tỷ USD thị phần, đồng thời, giá cổ phiếu giảm 9,5% trong tháng 1. Thêm vào đó, các nhà đầu tư buộc phải thoái toàn bộ cổ phần của họ trong công ty.

Tuy nhiên, Xiaomi đã giành được lợi thế pháp lý đầu tiên khi kháng nghị thành công lệnh cấm này. Thẩm phán Rudolph Contreras của Mỹ đã tuyên bố tạm dừng lệnh cấm hôm 12/3, đồng thời đứng về phía Xiaomi trong vụ kiện với Bộ Quốc phòng nước này.

Nguyên nhân được cho là vì động thái của Bộ Quốc phòng bị đánh giá là tùy tiện và thất thường khi tước bỏ các quyền của công ty Trung Quốc. Cũng theo Thẩm phán Contreras, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính nước này đã “không đưa ra bằng chứng cho thấy lợi ích an ninh quốc gia đang bị đe dọa”.

Hơn nữa, lệnh cấm đưa ra sau khi CEO Xiaomi Lei Jun nhận một giải thưởng từ chính phủ Trung Quốc và đăng trên trang web của công ty là "thiếu sót sâu sắc" của chính phủ Mỹ. Ông Contreras nhấn mạnh rằng công nghệ 5G, AI đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và hơn 500 doanh nhân đã nhận được giải thưởng tương tự như CEO Lei kể từ năm 2004.

Nhiều công ty dự kiến kiện chính phủ Mỹ sau thành công của Xiaomi.

Sau bước kháng nghị đầu tiên thành công, Xiaomi cho biết họ có kế hoạch tiếp tục yêu cầu Tòa án tuyên bố việc cáo buộc công ty này có liên quan tới quân đội Trung Quốc là bất hợp pháp và xóa bỏ vĩnh viễn cáo buộc này.

Điều này đã trở thành bước đệm để loạt công ty Trung Quốc trong "danh sách đen" quyết định đàm phán với công ty luật, bao gồm Steptoe & Johnson và Hogan Lovells, nhằm kiện chính phủ Mỹ.

Bà Wendy Wysong, đối tác quản lý của văn phòng Steptoe & Johnson tại Hồng Kông, một công ty luật toàn cầu có trụ sở tại Washington, cho biết: "Chúng tôi không thể tiết lộ tên các công ty nhưng họ đang liên hệ với luật sư để kháng nghị và yêu cầu công bố cơ sở cho lệnh cấm vận".

Được biết, đã có hơn 40 công ty Trung Quốc có tên trong lệnh hạn chế, bao gồm cả các tập đoàn lớn mạnh như công ty cung cấp thiết bị video giám sát Hikivision, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), nhà sản xuất chip hàng đầu Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC), công ty công nghệ Luokung Technology Corp.

Hiện các công ty vẫn chưa chính thức lên tiếng với truyền thông về kế hoạch của mình.

Xem thêm >> Trình duyệt của Alibaba đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc

Tin mới lên