Tài chính quốc tế

Loạt doanh nghiệp Mỹ từ chối tài trợ chính trị sau bạo loạn ở Điện Capitol

(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ gồm JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Citigroup cùng các ông lớn công nghệ Google, Facebook và Microsoft đồng loạt tuyên bố tạm dừng quyên góp tiền cho cả đảng Cộng hòa và Dân chủ sau cuộc bạo động chưa từng có diễn ra tại Điện Capitol ngày 6/1 vừa qua.

Loạt doanh nghiệp Mỹ từ chối tài trợ chính trị sau bạo loạn ở Điện Capitol

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện.

Cụ thể, JPMorgan Chase là ngân hàng đầu tiên thông báo tạm dừng mọi khoản tài trợ từ ủy ban hành động chính trị (PAC) trong thời gian nửa năm. Citigroup cũng tuyên bố thực hiện động thái tương tự cho đến hết quý I.

Trong khi một số công ty đang tạm thời rút lại tất cả các khoản đóng góp chính trị thì những công ty khác, bao gồm Amazon, Morgan Stanley và công ty hóa chất Dow cho biết họ sẽ cắt các khoản quyên góp cho các chính trị gia đảng Cộng hòa, những người lên án cuộc bầu cử và phản đối việc chứng nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Vài ngày sau khi Facebook tuyên bố đình chỉ tài khoản của Tổng thống Donald Trump vô thời hạn, gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các khoản quyên góp chính trị trong ít nhất 3 tháng tới.

Microsoft và Google ngày 11/1 cho biết họ sẽ đóng băng tất cả các khoản quyên góp chính trị trong thời gian còn lại của quý I.

Theo WSI, thông qua PAC, các công ty Mỹ đã huy động được khoảng 740.000 USD cho các ứng cử viên của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm nay.

Tuy nhiên, nhiều công ty đã phải xem xét lại các khoản tài trợ trước phản ứng dữ dội của công chúng liên quan tới cuộc bạo động diễn ra tại Điện Capitol.

Ngày 6/1 được xem là một ngày đen tối trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ khi hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện.

Lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà quốc hội, hàng loạt văn phòng trong khu tổ hợp quốc hội đã được sơ tán. Cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình.

Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia được huy động để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Điện Capitol.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến nhiều người bị thương và 5 người tử vong.

Tổng thống Trump sau đó thừa nhận ông phần nào có lỗi trong cuộc biểu tình biến thành bạo loạn này.

Xem thêm >> Vốn hóa Facebook, Twitter ‘bốc hơi’ hàng chục tỷ USD sau khi khóa tài khoản của ông Trump

Tin mới lên