Tài chính quốc tế

Loạt ngân hàng tuyên bố cắt đứt quan hệ làm ăn với ông Trump

(VNF) - Ngân hàng Đức Deutsche Bank cùng hai ngân hàng Mỹ là Signature Bank và Professional Bank ngày 11/1 tuyên bố ngừng mọi giao dịch làm ăn với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các công ty của ông sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua.

Loạt ngân hàng tuyên bố cắt đứt quan hệ làm ăn với ông Trump

Loạt ngân hàng tuyên bố cắt đứt quan hệ làm ăn với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Deutsche Bank vốn được xem là ngân làm ăn lâu năm nhất với ông Trump, cũng là ngân hàng cho tập đoàn Trump Organization vay nhiều nhất.

Được biết, ngân hàng này đã cấp cho ông Trump các khoản vay lớn cho các phi vụ kinh doanh bất động sản ngay cả trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống, như sân golf ở thành phố Miami (bang Florida) và các khách sạn ở thủ đô Washington và thành phố Chicago.

Hiện Trump Organization, do 2 con trai của ông Trump điều hành, vẫn còn nợ Deutsche Bank khoảng 340 triệu USD và sẽ phải đáo hạn trong 4 năm tới.

Rosemary Vrablic, nhân viên phụ trách mọi giao dịch của ông Trump với Deutsche Bank, hiện đã xin nghỉ việc.

Theo Reuters, Deutsche Bank đã muốn chấm dứt quan hệ làm ăn với ông Trump từ sau cuộc bầu cử ngày 3/11 vì những lùm xùm liên quan tới vấn đề tài chính của ông Trump và nghi án ban vận động tranh cử của ông Trump có mối liên hệ với Nga trong kỳ bầu cử năm 2016.

Ngày 6/1, giám đốc điều hành Deutsche Bank tại Mỹ, bà Christiana Riley, cũng đã lên án vụ đám đông người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C gây ra bạo liện khiến nhiều người thương vong.

Cũng trong ngày 11/1, ngân hàng Signature Bank, có trụ sở tại New York, ra thông báo sẽ đóng 2 tài khoản cá nhân có 5,3 triệu USD của ông Trump.

Signature được xem là ngân hàng thân thiết của gia đình ông Trump khi nhiều thành viên trong gia đình ông có tài khoản ở ngân hàng này, như con gái Ivanka Trump, con rể Jared Kushner…

Một ngân hàng Mỹ khác là Professional Bank cũng đã ra tuyên bố không thực hiện thêm giao dịch với tập đoàn Trump Organization và sẽ ngay lập tức hạn chế mối quan hệ này.

Loạt động thái này diễn ra trong bối cảnh phe Dân chủ tại Hạ viện đang gây sức ép buộc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump, nếu không họ sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong ngày 6/1, khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ biểu tình biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và 5 người đã thiệt mạng.

Xem thêm >> Phó tổng thống Pence nói nỗ lực phế truất ông Trump là ‘trò chơi chính trị’ của Hạ viện

Tin mới lên