Công nghệ

Loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ lĩnh án phạt tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ

(VNF) - Hai "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ là Meta và Google lần lượt lĩnh các án phạt 18,63 triệu USD và 113 triệu USD vì "bành trướng" trong hoạt động kinh doanh của mình.

Loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ lĩnh án phạt tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ

Loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ lĩnh án phạt tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra khoản tiền phạt 18,63 triệu USD đối với công ty mẹ của Facebook, Meta. Theo đó, cơ quan này cáo buộc việc hợp nhất dữ liệu người dùng từ Facebook, WhatsApp và Instagram đã mang lại cho Meta một lợi thế không công bằng trong quảng cáo.

Mức phạt đã được quyết định vào tuần trước và được công bố hôm 26/10. Theo các dữ liệu mà cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ thu thập được, Meta đã "thống trị" thị trường quảng cáo trực tuyến và “tạo ra rào cản gia nhập” cho các đối thủ cạnh tranh.

Được biết, cơ quan giám sát Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra từ năm 2021, sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu của họ. Ngay cả trước sự thay đổi này, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ kiện về việc mua lại WhatsApp và bị Liên minh châu Âu (EU) cũng như Vương quốc Anh điều tra vì sử dụng kho dữ liệu khổng lồ của mình để cung cấp cho Facebook Marketplace và lợi thế không công bằng đối với cuộc đua trong ngành.

Mức phạt của Thổ Nhĩ Kỳ là 346,72 triệu lira (khoảng 18,63 triệu USD), được quyết định dựa trên thu nhập năm 2021 của Meta. Cơ quan giám sát cũng yêu cầu Meta chuẩn bị các báo cáo hàng năm về những kế hoạch của công ty trong tương lai để đảm bảo khả năng cạnh tranh trong 5 năm tới.

Meta đã báo cáo lợi nhuận 46,7 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, công ty đã báo cáo doanh thu hàng quý giảm lần đầu tiên, giảm 1% vào tháng 7, cũng như lợi nhuận giảm 36% so với một năm trước đó.

Google đã nhiều lần gặp phải vấn đề với các cơ quan quản lý quốc gia của Ấn Độ.

Không chỉ Meta nhận án phạt, Google mới đây cũng lĩnh án phạt 113 triệu USD của cơ quan quản lý chống độc quyền của Ấn Độ, cáo buộc công ty này có các hoạt động kinh doanh "không công bằng" và cản trở cạnh tranh với các quy tắc quá hạn chế đối với các nhà phát triển ứng dụng.

Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ (CCI) đã kết thúc một cuộc điều tra kéo dài đối với Google vào hôm 25/10, kết luận rằng việc Google yêu cầu các nhà phát triển sử dụng Cửa hàng Play của họ cho tất cả các ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng là một "điều kiện không công bằng" và vi phạm luật thương mại của đất nước.

Ủy ban cho biết họ đã phạt Google vì "lạm dụng vị trí thống lĩnh đối với các chính sách trên Cửa hàng Play" và yêu cầu công ty thay đổi các chính sách của mình, lập luận rằng mua hàng trong ứng dụng là "phương tiện quan trọng để các nhà phát triển ứng dụng kiếm tiền từ sáng tạo của họ".

Khoản tiền phạt mới nhất được đưa ra chỉ vài ngày sau khi CCI đưa ra hình phạt thậm chí còn lớn hơn, lên tới 161 triệu USD, đối với Google vì các cáo buộc chống độc quyền riêng biệt.

Tính theo lượng người dùng, Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Google, với việc công ty đầu tư số tiền lớn vào quốc gia đông dân này nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng quốc tế. Những nỗ lực đó dường như đã được đền đáp khi Android của Google hiện chiếm lĩnh khoảng 97% thị trường Ấn Độ, trong khi nền tảng thanh toán trực tuyến Google Pay đã trở nên phổ biến nhất tại quốc gia này.

Xem thêm >> Ngân sách Trung Quốc thâm hụt kỷ lục 980 tỷ USD

Tin mới lên