Tài chính quốc tế

Loạt 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc dính án phạt mới vì hợp đồng cũ

(VNF) - 3 “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc là Alibaba, JD.com và Baidu mới đây đã bị cơ quan chức năng tuyên án phạt ở mức cao nhất vì vi phạm Luật chống độc quyền, liên quan tới việc không khai báo 43 hợp đồng thương mại cũ với chính quyền.

Loạt 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc dính án phạt mới vì hợp đồng cũ

Alibaba đã 2 lần bị cơ quan chức năng Trung Quốc phạt vì vi pham luật chống độc quyền.

Theo đó, ngày 20/11, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho biết họ đã phạt các công ty bao gồm Alibaba, Baidu và JD.com vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012 cho chính quyền. Hành động không khai báo của các công ty này đã vi phạm Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc, và có nguy cơ dẫn tới loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh trên thương trường.

Mức phạt là 500.000 NDT (78.000 USD) mỗi doanh nghiệp - mức tối đa theo Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc.

Trong số 43 thương vụ không được khai báo với cơ quan chức năng, thỏa thuận sớm nhất được liệt kê là vụ mua lại năm 2012 liên quan đến Baidu và một đối tác, và gần đây nhất là thỏa thuận năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để tạo ra một công ty xe năng lượng mới.

Các thương vụ khác được Cục Giám sát thị trường Nhà nước trích dẫn bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc năm 2014 là AutoNavi, và thương vụ năm 2018, khi tập đoàn này mua 44% cổ phần của Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của dịch vụ giao đồ ăn.

Mặc dù vậy, theo cơ quan quản lý, các thỏa thuận nêu trên không có tác dụng loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh.

Trước án phạt từ cơ quan quản lý, các công ty bị nêu tên không đưa ra bất kỳ phát ngôn nào. 

Đây không phải lần đầu tiên các công ty công nghệ ở Trung Quốc bị dính án phạt vì không báo cáo chính xác các giao dịch trong quá khứ. Tháng 12/2020, các cơ quan chức năng cũng đã phạt Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn và Shenzhen Hive Box vì lỗi vi phạm tương tự, với mức phạt 500.000 NDT.

Như vậy, tới nay Alibaba là đơn vị duy nhất dính án phạt chống độc quyền của Trung Quốc những 2 lần.

Nguyên nhân cho những án phạt “mạnh tay” này là do Trung Quốc đã và đang siết chặt các nền tảng internet, việc viện dẫn nguy cơ lạm dụng sức mạnh thị trường để hạn chế cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu của người tiêu dùng và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Xem thêm >> Alibaba công bố doanh thu không như kỳ vọng, cổ phiếu trượt dốc hơn 11%

Từ khoá: Alibaba, JD.com, Baidu, Trung Quốc,
Tin mới lên