Tài chính quốc tế

Loạt ông lớn công nghệ từ Tesla đến Amazon đua nhau tự thiết kế chip

(VNF) - Khi nhu cầu về chip ngày càng tăng, "trùm sản xuất chip" TSMC và Samsung lại đua nhau tăng giá khiến nhiều công ty gặp khó khăn.

Loạt ông lớn công nghệ từ Tesla đến Amazon đua nhau tự thiết kế chip

Loạt ông lớn công nghệ từ Tesla đến Amazon đua nhau tự thiết kế chip.

Trong bối cảnh nguồn cung chất bán dẫn suy giảm, khủng hoảng chip toàn cầu đang là vấn đề lớn đối với hầu hết các công ty công nghệ. Bên cạnh đó, các nhà máy sản xuất chip lớn như TSMC hay Samsung đều đang có kế hoạch tăng giá chip của mình, theo báo cáo của SCMP.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng giá bán wafer trung bình lên tới 20% trong quý tới. Hai "ông trùm" sản xuất chip khác là Samsung và Key Foundry gần đây cũng đã thông báo với khách hàng rằng họ có kế hoạch tăng giá wafer khoảng 15 đến 20% trong nửa cuối năm 2021.

Việc tăng giá chip cũng như nhu cầu về chất bán dẫn đã khiến loạt ông lớn công nghệ như Tesla, Facebook, Amazon, Baidu lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình.

Người đứng đầu bộ phận bán dẫn toàn cầu tại công ty dịch vụ công nghệ thông tin Accenture, ông Syed Alam, cho biết những con chip với thiết kế riêng sẽ phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công ty, thay vì sử dụng chip đại trà như các đối thủ. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn khả năng tích hợp giữa phần cứng và phần mềm, đồng thời tạo ra sự khác biệt trên thị trường.

Theo ông Russ Shaw, cựu giám đốc công ty bán dẫn Dialog Semiconductor, chip tùy chỉnh có hiệu suất tốt hơn và rẻ hơn khi sử dụng vì giúp giảm điện năng tiêu thụ trên thiết bị, sản phẩm, dù là smartphone hay dịch vụ đám mây.

Mới đây, Tesla thông báo sẽ tự phát triển chip Dojo để đào tạo các mạng trí tuệ nhân tạo (AI) trong trung tâm dữ liệu. Từ năm 2019, hãng xe điện này đã bắt đầu sản xuất xe dùng chip AI tùy chỉnh.

Trước đó, Baidu cũng ra mắt chip AI có tác dụng giúp thiết bị xử lý lượng lớn dữ liệu và tăng cường năng lực điện toán. Được biết, loại chip này cũng có ứng dụng trong các lĩnh vực như xe tự lái và đã tiến hành sản xuất hàng loạt.

Không nằm ngoài cuộc đua, Google cũng được cho là đang chuẩn bị ra mắt CPU dành cho laptop Chromebook. Theo Nikkei, CPU mới sẽ có mặt trong các laptop và tablet chạy hệ điều hành Chrome từ năm 2023.

Trong khi đó, Amazon tuyên bố phát triển chip mạng lưới riêng để dùng cho bộ chuyển mạch phần cứng. Nếu thành công, gã khổng lồ thương mại điện tử có thể giảm lệ thuộc vào Broadcom.

Xem thêm >> Bỏ 26,5 triệu USD xây tượng gần 1.200 tấn, Trung Quốc lại mất gần 24 triệu USD để di dời

Tin mới lên