Tài chính quốc tế

Loạt quan chức Đức thúc giục chính phủ ‘khơi thông’ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Đứng trước bối cảnh thiếu nguồn dự trữ khí đốt để sử dụng trong mùa đông sắp tới, hàng loạt thị trưởng Đức mới đây đã viết thư kêu gọi chính phủ liên bang cho phép nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Loạt quan chức Đức thúc giục chính phủ ‘khơi thông’ Dòng chảy phương Bắc 2

Việc Nga liên tục siết nguồn cung khí đốt khiến giới chức Đức lo ngại.

Theo hãng tin DPA của Đức, trong bức thư gửi Bộ trưởng Kinh tế liên bang Robert Habeck và Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 27/7, 7 thị trưởng từ đảo Ruegen của Đức đã lên án mạnh mẽ những động thái của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, họ đồng thời kêu gọi chính phủ cân nhắc những thiệt hại mà các chính sách của họ có thể gây ra đối với người dân và nền kinh tế Đức.

"Chúng tôi cho rằng việc ngắt kết nối với các nguồn năng lượng của Nga là không đúng", các thị trưởng nêu trong lá thư.

Theo truyền thông Đức, 7 thị trưởng cho rằng việc từ bỏ nhập khẩu khí đốt Nga sẽ đồng nghĩa với việc giá sinh hoạt bùng nổ, dẫn đến bất ổn xã hội và những bất ổn này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong những đề xuất đưa ra để khắc phục tình trạng hạn chế khí đốt ở thời điểm hiện tại, các thị trưởng kêu gọi nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Đề xuất của các thị trưởng Đức được đưa ra trong bối cảnh trong 2 tháng trở lại đây, tập đoàn Gazprom đã liên tục siết khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc tới Đức với lý do hạn chế về các vấn đề kỹ thuật trong công tác bảo trì và do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga.

Văn phòng quản lý khí đốt và điện của Đức cho biết nếu việc cung cấp khí đốt của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc tiếp tục ở mức thấp như vậy thì kế hoạch lấp đầy 95% kho dự trữ khí đốt tại Đức cho đến tháng 11 rất khó có thể đạt được nếu không có những biện pháp bổ sung.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trước đó đã kêu gọi người dân Đức giảm tiêu thụ khí đốt để có đủ lượng khí đốt dự trữ cho mùa Đông. Ông thừa nhận việc thiếu khí đốt sẽ làm gián đoạn một số chuỗi sản xuất nhất định ở Đức và châu Âu.

Xem thêm >> Nga siết nguồn cung, giá khí đốt châu Âu lại tăng dựng đứng

Tin mới lên