Tài chính quốc tế

Loạt quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc đe dọa ‘giáng trả quyết liệt'

(VNF) - Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, lần lượt 2 quan chức cấp cao của Mỹ đã tới thăm Đài Loan. Điều này khiến Trung Quốc tức giận và đe dọa tung đòn trừng phạt nhắm vào vào các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề này.

Loạt quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan, Trung Quốc đe dọa ‘giáng trả quyết liệt'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Phát biểu trước báo giới hôm nay (21/9), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh "lên án mạnh mẽ" việc các quan chức cấp cao Mỹ liên tiếp tới thăm Đài Loan.

Ông Uông nhấn mạnh chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach từ ngày 17-19/9 vừa qua và chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan hồi tháng 8 là loạt động thái “thách thức chính trị", phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan.

"Phía Trung Quốc chắn chắn sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả phù hợp, bao gồm nhằm vào các cá nhân liên quan. Hành động của phía Mỹ cũng sẽ gây thêm tổn hại tới sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các vấn đề quốc tế quan trọng", ông Uông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời cảnh báo mọi hành vi gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp công việc nội bộ của nước này đều sẽ phải chịu sự "giáng trả quyết liệt".

“Bất kỳ thế lực nào cũng không thể ngăn thống nhất Trung Quốc", ông Uông tuyên bố.

Trước đó, Trung Quốc đã điều loạt tiêm kích và oanh tạc cơ tham gia tập trận gần eo biển Đài Loan đúng dịp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm hòn đảo này. Ông Krach là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ từng tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979. 

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 2 oanh tạc cơ H-6, 8 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10 và 4 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận diện phòng không phía tây nam.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Xem thêm >> Vaccine Sputnik-V của Nga: 60.000 người tình nguyện thử nghiệm, 1,2 tỷ liều được đặt hàng

Tin mới lên