Tài chính

Lọc dầu Dung Quất muốn vay 1,2 tỷ USD mở rộng nhà máy, năm sau IPO

(VNF) - Công ty quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất muốn vay nước ngoài 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy trước khi tiến hành IPO vào năm 2017.

Lọc dầu Dung Quất muốn vay 1,2 tỷ USD mở rộng nhà máy, năm sau IPO

Khoản vay 1,2 tỷ USD để phục vụ mở rộng nhà máy sẽ đẩy sản lượng tăng 30%, làm giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp nhà máy hoạt động hiệu quả hơn.

Việt Nam đang tìm cách huy động các khoản vay nước ngoài trị giá 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất trước khi tiến hành việc bán cổ phần vào năm 2017, Bloomberg đưa tin. Động thái này nhằm giúp tăng sản lượng, và đáp ứng nhu cầu đang gia tăng tại Việt Nam.

Khoản vay 1,2 tỷ USD để phục vụ mở rộng nhà máy sẽ đẩy sản lượng tăng 30%, làm giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp nhà máy hoạt động hiệu quả hơn, ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, chủ đầu tư dự án – trả lời phỏng vấn Bloomberg. Ông cũng cho biết thêm rằng công ty đang trong quá trình lựa chọn một đơn vị tư vấn cho thương vụ này.

Sau khi hoàn thành vào năm 2021, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng của Việt Nam, tăng so với mức 1/3 hiện tại với công suất 148.000 thùng/ngày, ông Giang cho biết.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhu cầu các sản phẩm dầu khí của Việt Nam đang gia tăng và kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng năng lượng này đã tăng 18,7% trong năm 2015.

Công ty Bình Sơn đang kỳ vọng sẽ ký một hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng) với các công ty nước ngoài cho hoạt động mở rộng nhà máy vào năm 2018. Danh tính nhà thầu tiềm năng không được tiết lộ.

Kế hoạch này được đưa ra sau khi giá dầu đang hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu hỏa (OPEC) đồng thuận thông qua thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 8 năm.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đẩy mạnh mục tiêu tiến hành đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong quý III năm tới và hiện đang trong quá trình định giá doanh nghiệp, ông Giang cho biết.

Bình Sơn cũng đang đàm phán với các công ty quốc tế, trong đó có một đối tác từ Trung Đông và một vài đối tác khác đến từ Đông Nam Á, nhằm bán 35% cổ phần trước khi tiến hành IPO, lãnh đạo công ty này cho hay nhưng không tiết lộ cụ thể nhà đầu tư chiến lược.

"Chúng tôi đang rất nỗ lực để sẵn sàng cho đợt IPO này. Thời gian và lượng cổ phần bán ra sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường trong năm tới", ông Giang nói.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được coi là là nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam với giá trị 3 tỷ USD. Nhà máy lọc dầu Dung Quất được đặt tại Quảng Ngãi với công suất xử lý 6,5 triệu tấn dầu một năm, tương đương 130.500 thùng dầu mỗi ngày.

Trước đó, theo Reuters, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Rosneft và công ty năng lượng hàng đầu Thái Lan, Gazprom Neft và công ty PTT của Kuwait đã bày tỏ mong muốn mua cổ phần của Dung Quất. Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ đông chiến lược vẫn chưa được quyết định do Dung Quất mong muốn tìm kiếm đối tác có thể đảm bảo nguồn cung dầu trong vòng từ 50 năm đến 100 năm.

Trả lời Reuters, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, khối lượng cổ phần được chào bán trong đợt IPO vẫn chưa được quyết định, bởi điều này còn tuỳ thuộc tình hình thị trường.

Ngoài ra, nhà đầu tư chiến lược có thể mua 49% cổ phần của Bình Sơn, công ty thành viên của T.ập đoàn dầu khí quốc doanh Petro Việt Nam với vốn đăng ký 35 nghìn tỷ đồng (1,57 tỷ USD). 

Gazprom Neft mới đây cũng đã tạm dừng thương lượng việc mua 49% cổ phần của Bình Sơn.

Tin mới lên