Thị trường

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón 270 nghìn tấn dầu thô đầu tiên

Sáng 22/8, dưới sự điều hành phối hợp của Cảng vụ Thanh Hóa, các cơ quan chức năng và các chuyên gia của NSRP, đội tàu lai dắt của Công ty PTSC, Đại lý hàng hải PV Trans thực hiện việc lai dắt và nối ống phục vụ cho việc bơm 270 nghìn tấn dầu thô về Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón 270 nghìn tấn dầu thô đầu tiên

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón 270 nghìn tấn dầu thô đầu tiên

Trao đổi với PV Nhadautu.vn ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng BQL Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết: "Tàu chở 270 ngàn tấn dầu thô, tương đương với 2 triệu thùng dầu mang tên Millenium đến từ Cảng Mina Al Ahmadi Kuwait (Cô Oét) đã chính thức cập cảng Nghi Sơn để nhập về Nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn"

Theo đó, sáng ngày 22/8, tại bến phao nhập dầu 1 điểm neo (SPM) về Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn để bơm lên 270 nghìn tấn dầu thô về bờ.

Được biết, con tàu xuất phát từ cảng Mina Al Ahmadi Cô-Oét vào sáng ngày 3/8/2017. Sau 18 ngày vượt qua hành trình 5.200 dặm, với tốc độ hành trình trung bình 12,5 dặm/giờ, con tàu đến Nghi Sơn vào 23h đêm (20/8/2017).

Đây là sự kiện quan trọng đối với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn, bởi việc cung cấp dầu thô chính là sự khởi động cho quá trình chạy thử và tiến tới vận hành thương mại vào quý 4/2017.

Theo ông Thi, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xây dựng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn là một trong những công trình trọng điểm dầu khí quốc gia với tổng mức đầu tư 9,2 tỉ đô la. Sau 44 tháng thiết kế, mua sắm thi công xây dựng lắp đặt, dự án đã được nghiệm thu Hoàn thiện cơ khí vào 30/4/2017, Công ty THHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tiếp quản toàn bộ dự án từ Tổng thầu JGCS từ 8/5/2017 để chuẩn bị công tác chạy thử nhà máy.

Ngay sau khi tiếp quản, để đảm bảo chất lượng thi công công trình tuân thủ đúng thiết kế được duyệt, an toàn cho quá trình vận hành, Công ty THHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tập trung huy động toàn bộ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật của nhà máy, các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Nhà máy Lọc hóa Dầu Bình Sơn – Tổng công ty PTSC- thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng phối hợp kiểm tra, thử nghiệm kỹ càng nhằm sẵn sàng cho công tác vận hành.

Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã tạo mọi điều kiện, phối hợp sát sao và cấp phép mở cảng cho Bến phao nhập dầu 1 điểm neo (SPM), tiếp nhận tàu có trọng tải tới 320,000 DWT, thuộc Bến cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn kịp thời, để đảm bảo công tác tiếp nhận tàu chở dầu thô trọng tải lớn đúng tiến độ.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đi vào vận hành vào quý 4/2017.

Việc tiếp nhận 270 ngàn tấn dầu thô đầu tiên này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chạy thử nhà máy của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc việc sản xuất ra các sản phẩm lọc hóa dầu cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sáng ngày 22/8, dưới sự điều hành phối hợp của Cảng vụ Thanh Hóa, Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực VI, các kỹ sư và đội tàu lai dắt của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cùng các thủy thủ tàu Millenium thực hiện việc lai dắt và nối ống phục vụ cho việc bơm dầu thô từ tàu Millenium qua Bến phao nhập dầu 1 điểm neo (SPM) cách đất liền 35 km nối với 02 đường ống tiếp nhận dầu thô đường kính 48 inch được đặt ngầm dưới biển và chuyển dầu lên các bể chứa dầu thô của nhà máy.

Dự kiến, với công suất bơm tối đa khoảng 15 ngàn m3/giờ, thời gian để bơm toàn bộ 270 tấn dầu thô từ tàu Millenium lên bể chứa dầu thô tại nhà máy sẽ hết khoảng từ 22 - 24 tiếng.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ sản xuất sản phẩm thương mại đầu tiên vào Quý 4/2017. Khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định, mỗi tháng Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp nhận tới 3 tàu dầu thô từ Công ty dầu khí KPC- Kuwait.

Với công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm (200.000 thùng/ngày), Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu thị trường xăng dầu trong nước, xuất khẩu hàng triệu tấn sản phẩm hoá dầu Benzen, Para-Xylen và hạt nhựa Polypropylene góp phần quan trọng trong thu Ngân sách nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế- xã hội tại tỉnh Thanh Hoá và khu vực, nâng cao tính tự chủ trong việc sản xuất các sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cảng biển- dịch vụ của Việt Nam khi có đủ khả năng, điều kiện đón nhận tàu chở dầu thô có trọng tải lớn chưa từng có đối với nước ta, ghi tên cảng Nghi Sơn.

Việt Nam là điểm đến trên bản đồ hành trình và tuyến hàng hải quốc tế của các tàu chở dầu thô VLCC (Very Large Crude Carrier) có trọng tải siêu lớn trên thế giới. Việc tiếp nhận 270 ngàn tấn dầu thô đầu tiên này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chạy thử nhà máy của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc việc sản xuất ra các sản phẩm lọc hóa dầu cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tin mới lên