Tài chính

Lợi dụng chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp 'chây ì' thuế thuê đất

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi để phát triển doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách này để trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ cơ bản.

Lợi dụng chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp 'chây ì' thuế thuê đất

Lợi dụng chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp 'chây ì' thuế thuê đất. (Ảnh minh hoạ)

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên thông báo, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thuê đất theo quy định của Nhà nước, nhưng nhiều chủ dự án, doanh nghiệp chưa chấp hành nghĩa vụ.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có 1.096 dự án còn nợ đọng tiền thuê đất với số tiền hơn 133 tỷ đồng và gần 24.000 USD. Trong đó, riêng 2 năm 2016 và 2017 có 645 dự án nợ đọng tiền thuê đất.

Nguyên nhân nợ đọng chủ yếu do một số cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thua lỗ, giải thể, phá sản; một số chủ các dự án, doanh nghiệp không chấp hành tốt nghĩa vụ, chây ì không nộp tiền thuế đất.

Bên cạnh đó, do chính sách thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong những năm qua có sự thay đổi, đơn giá thuê đất mới điều chỉnh của chu kỳ sau cao hơn chu kỳ trước, có những dự án tăng gấp nhiều lần dẫn đến đơn vị kiến nghị và chưa chấp hành nghĩa vụ…

Một số doanh nghiệp được miễn tiền thuê đất nhưng vượt khung theo quy định; ở một số dự án, hợp đồng thuê đất đã ký nhưng do vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không triển khai được...

Trước tình hình trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước đến từng chủ dự án, chủ doanh nghiệp khi được giao đất, cho thuê đất.

Tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng chủ động rà soát, phân loại nợ, nắm bắt hoạt động sản xuất kinh doanh ở các dự án để có biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng; đồng thời triển khai các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng theo đúng quy định; kiến nghị tỉnh thu hồi đất đối với các dự án chậm triển khai theo tiến độ được phê duyệt.

Có ý kiến cho rằng Vĩnh Phúc cần công khai, minh bạch hơn nữa các đối tượng là chủ các dự án, doanh nghiệp không chấp hành nghĩa vụ tài chính trên các phương tiện thông tin; cần có các biện pháp mạnh tay, đủ sức răn đe với các trường hợp cố tình nợ đọng…

Tỉnh cũng cần rà soát các khu, cụm công nghiệp để nắm bắt chính xác các doanh nghiệp không triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng đúng như cam kết ban đầu; không triển khai xây dựng công trình, nhà xưởng...

Xem thêm >> 'Đa phần doanh nghiệp chưa thực hiện đúng chính sách thuế'

Tin mới lên