Công nghệ

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

(VNF) - Không có một con đường chung để dẫn đến thành công, mỗi người sẽ có hành trình khác nhau để vượt qua thử thách và gặt hái trái ngọt. Song, chúng ta vẫn có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ các doanh nhân nổi tiếng thế giới.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của các tỷ phú tự thân, những người chinh phục thành công chỉ với hai bàn tay trắng.

Tỷ phú Jeff Bezos, tài sản ròng 138 tỷ USD theo Forbes.

1. Jeff Bezos

"Cho dù bạn đang bán sản phẩm hay dịch vụ, bạn nên đảm bảo rằng bạn không bao giờ ngừng việc quan tâm tới khách hàng bất kể công ty của bạn lớn tới cỡ nào".

Theo quan điểm của Jeff Bezos, tập trung vào nhu cầu của khách hàng quan trọng hơn việc chỉ "nhăm nhăm" xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết ông vẫn đọc email từ hộp thư [email protected] như một cách để hòa vào nhịp đập của khách hàng.

Khi mà lời phàn nàn của khách hàng được đưa trực tiếp tới Bezos và nó đi ngược với những gì mà Bezos được đọc trong báo cáo, ông lựa chọn tin khách hàng chứ không tin nhân viên của mình.

Tỷ phú Mark Zuckerberg, tài sản ròng 55,7 tỷ USD theo Forbes.

2. Mark Zuckerberg

“Tôi chỉ thuê ai đó làm việc trực tiếp cho tôi nếu tôi cũng làm việc cho người đó”.

Cách làm độc đáo của Mark đã giúp Facebook sở hữu đội ngũ nhân sự giá trị với những điểm mạnh khác nhau. Điều này cho thấy rằng ngay cả những người tài năng nhất cũng không thể làm điều gì đó một mình.

Nhà tiếp thị chiến lược và doanh nhân Brian Cliette nói ông cũng làm theo cách này của Mark Zuckerberg khi tuyển dụng nhân lực.

Ông giải thích: “Việc thuê đúng người có thể bù đắp cho những điểm yếu cá nhân của bạn. Điều này cho phép bạn khởi nghiệp mà không lãng phí thời gian. Trên hết, việc chia sẻ tầm nhìn và các kỹ năng bổ sung lẫn nhau là rất cần thiết để thành công”.

Tỷ phú Jack Ma, tài sản ròng 36,2 tỷ USD theo Forbes.

3. Jack Ma

"Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công"

Jack Ma chia sẻ rằng hiện giờ các lớp dạy thành công nói quá nhiều về bí quyết dẫn tới thành công nhưng không hoặc chẳng mấy khi nói tới thất bại. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để phấn đấu, những thất bại của họ mới là kho báu quý giá.

Tỷ phú này khuyên những người khởi nghiệp nên học hỏi từ những thất bại của người khác. Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng lý do đằng sau đưa tới những thất bại đó, từ đó sẽ biết cách tránh hoặc tìm ra được cách xử lý vấn đề nếu gặp phải.

Tỷ phú Elon Musk, tài sản ròng 20,8 tỷ USD theo Forbes.

4. Elon Musk

“Khi bạn gia nhập vào một thị trường đã tồn tại, cạnh tranh với các đối thủ lớn thì các sản phẩm hay dịch vụ của bạn cần phải tốt hơn rất rất nhiều so với họ. Nó không thể chỉ tốt hơn một chút được, bởi bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để suy nghĩ… Nếu như sản phẩm đó không có sự khác biệt cực lớn, thì bạn sẽ luôn luôn mua sản phẩm của những thương hiệu đáng tin cậy”.

Theo Musk, nếu xây dựng một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ mới thì nó không thể chỉ tốt hơn “một chút” so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, nó phải là hoàn hảo.

“Phù thủy công nghệ” Steve Jobs cũng từng chia sẻ rằng: “Bạn phải có sự đột phá chứ không phải là tạo ra những sản phẩm giống nhau tốt hơn. Bạn không thể làm nó tốt hơn 10%, mà bạn phải làm nó tốt hơn gấp 10 lần”.

Tỷ phú Warren Buffett, tài sản ròng 83,4 tỷ USD theo Forbes.

5. Warren Buffett

"Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó chính là đầu tư cho bản thân! Không ai có thể tước đi năng lực của bạn. Mọi người đều có tiềm năng của riêng mình, chỉ đơn giản là họ chưa dùng đến nó mà thôi".

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, muốn thành công trước tiên phải đầu tư kiến thức cho bản thân. Ví như những người làm kinh doanh, trước tiên phải đầu tư vào bản thân bằng cách mở rộng và nâng cao kiến thức về tài chính.

Ngoài ra, người trẻ cũng có thể đầu tư cho chính mình bằng cách học các kĩ năng sống để làm cho bản thân đáng giá hơn.

Buffett cho biết ông đã từng rất sợ hãi khi nói trước công chúng. Vì vậy, ông đã tham gia một khóa học nói trước công chúng của Dale Carnegie và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp sau này. Thậm chí, ông còn dám cầu hôn người bạn gái Susan.

Vị tỷ phú 87 kết luận: "Hãy cải thiện những điểm yếu kém và thực hiện nó ngay lúc này! Cho dù bạn có học được nhiều hay không thì cũng hãy bắt đầu ngay trong ngày hôm nay. Đừng chờ đợi cho đến lúc bạn đã già".

Tin mới lên