Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của HSBC giảm gần 70% trong nửa đầu năm 2020

HSBC cho biết trong sáu tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này chỉ đạt 3,1 tỷ USD, trong khi lợi nhuận trước thuế là 4,3 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm 2019.

Lợi nhuận của HSBC giảm gần 70% trong nửa đầu năm 2020

Trụ sở HSBC ở London, Anh. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 3/8, tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng HSBC thông báo lợi nhuận trong nửa đầu năm nay đã giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. 

Cụ thể, HSBC cho biết trong sáu tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này chỉ đạt 3,1 tỷ USD, trong khi lợi nhuận trước thuế là 4,3 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu của HSBC cũng giảm 9% xuống còn 26,7 tỷ USD. Tập đoàn này ước tính khoản lỗ trong hoạt động cho vay sẽ tăng từ 8 tỷ USD lên 13 tỷ USD trong năm 2020.

Giá cổ phiếu của HSBC đã giảm hơn 4% trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) sau khi các kết quả tài chính được công bố. Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn đánh giá 6 tháng đầu năm nay là “thách thức lớn nhất” mà tập đoàn từng phải đối mặt.

Ông Quinn cho biết hoạt động của HSBC trong nửa đầu năm nay đã bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, với lãi suất tại nhiều quốc gia sụt giảm, trong khi rủi ro địa chính trị và mức độ biến động thị trường tăng cao.

Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát kéo theo những tác động kinh tế “nhấn chìm” các ngân hàng toàn cầu, HSBC cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn. Trước đại dịch, tăng trưởng lợi nhuận của tập đoàn chịu tác động lớn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Hồi tháng 2/2020, HSBC công bố kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng, bao gồm việc cắt giảm 35.000 nhân viên và giảm các hoạt động tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Tin mới lên