Tài chính

Lợi nhuận giảm mạnh, điều gì đang xảy ra ở PNJ?

(VNF) - Phía PNJ cho biết, công ty bị mất 50% công suất sản xuất vào tháng 4/2019 sau khi hệ thống ERP mới đi vào hoạt động. Vào tháng 5/2019, công suất sản xuất đã phục hồi 80%.

Lợi nhuận giảm mạnh, điều gì đang xảy ra ở PNJ?

Lợi nhuận giảm mạnh, điều gì đang xảy ra ở PNJ?

Báo cáo cập nhật về Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố đã hé lộ thêm các thông tin liên quan đến việc lợi nhuận 2 tháng gần đây của PNJ giảm mạnh.

Theo SSI, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của PNJ giảm trong tháng 4 và tháng 5 là do gián đoạn sản xuất khi triển khai hệ thống ERP mới. Điều này là do đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm sử dụng hệ thống ERP mới, dẫn đến các vấn đề tích hợp dữ liệu và sau đó tác động tiêu cực đến dây chuyền sản xuất.

Phía PNJ cho biết, công ty bị mất 50% công suất sản xuất vào tháng 4/2019 sau khi hệ thống ERP đi vào hoạt động. Vào tháng 5/2019, công suất sản xuất đã phục hồi 80%. PNJ đang cố gắng sử dụng công nghệ mới này, trong khi không làm giảm hiệu quả và độ chính xác.

Ban lãnh đạo PNJ hy vọng rằng việc sản xuất sẽ trở lại mức trước khi triển khai ERP vào đầu tháng 7/2019. Sự cố trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật gây bất ngờ cho ban lãnh đạo và cần một khoảng thời gian để giải quyết để trở về mức bình thường.

Do sự gián đoạn từ hệ thống ERP, các cửa hàng bán lẻ của PNJ thiếu hụt tương đối sản phẩm trưng bày.

Tính đến tháng 5, PNJ đã hoàn thành 36% kế hoạch doanh thu thuần và 44% kế hoạch lợi nhuận ròng hàng năm. Lợi nhuận ròng tháng 4 và tháng 5 năm 2019 có thể đã giảm 24%, theo ước tính của SSI.

Công ty chứng khoán này tin rằng với ngày tồn kho của PNJ là 113 ngày vào cuối quý I/2019, PNJ có thể đã sử dụng hàng tồn kho để bù đắp một phần doanh thu trong tháng 4 và tháng 5.

"Mặc dù hệ thống ERP mới có thể mất thời gian để doanh nghiệp điều chỉnh, nhưng đây được coi là thiếu sót trong kiểm soát nội bộ và chúng tôi khó có thể hiểu được một nhà bán lẻ có quy mô như PNJ lại không thể quản lý bán hàng và sản xuất trong một thời gian dài như vậy", SSI bày tỏ nghi ngại.

Dù vậy, SSI vẫn coi vấn đề ERP là sự kiện bất thường và vẫn có quan điểm tích cực về triển vọng tương lai của PNJ.

Năm 2019, công ty chứng khoán này ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của PNJ sẽ đạt 17,3 nghìn tỷ đồng (tăng 19% so với năm 2018) và 1,14 nghìn tỷ đồng (tăng 19,2%). Năm 2020, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng sẽ đạt lần lượt 19,2 nghìn tỷ đồng (tăng 10,6%) và 1,28 nghìn tỷ đồng (tăng 12%).

Tin mới lên