Tài chính quốc tế

Lợi nhuận sau thuế quý III của HSBC giảm 46%

Ngân hàng HSBC cho biết lợi nhuận sau thuế trong quý III/2020 đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung.

Lợi nhuận sau thuế quý III của HSBC giảm 46%

Trụ sở ngân hàng HSBC tại London, Anh.

Ngân hàng HSBC ngày 27/10 cho biết lợi nhuận sau thuế trong quý III/2020 đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, khi “gã khổng lồ” ngành ngân hàng tại châu Á tiếp tục “chịu đòn” từ đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng.

Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy lợi nhuận sau thuế trong quý III vừa qua của ngân hàng này chỉ là 2 tỷ USD, với doanh thu giảm 11% xuống 11,9 tỷ USD.

Trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của HSBC giảm 69%. Điều này đồng nghĩa là kết quả quý III của HSBC có cải thiện một chút, khi một số nền kinh tế lớn nới lỏng các hạn chế đi lại để kiểm soát dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giống như nhiều ngân hàng khác, các khoản vỡ nợ của khách hàng tại HSBC đang gia tăng. HSBC cho biết khoản lỗ tín dụng dự kiến đã tăng lên 13,7 tỷ USD trong tháng 9/2020 so với 8,7 tỷ USD hồi cuối năm ngoái - ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng nặng nề đến các “đại gia” ngành tài chính. Đồng thời, có rất ít đánh giá lạc quan về triển vọng của ngành này khi châu Âu và Mỹ bước vào mùa đông với số ca mắc mới Covid-19 tăng vọt một lần nữa.

Song HSBC còn đau đầu hơn nữa khi phải đối phó với các căng thẳng địa chính trị, vì ngân hàng này có vị thế là cầu nối kinh doanh chính giữa Trung Quốc và phương Tây.

Giám đốc điều hành (CEO) Noel Quinn cho biết HSBC đang đẩy nhanh quá trình chuyển trọng tâm từ các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm với lãi suất sang các ngành kinh doanh có thu phí, và giảm hơn nữa chi phí hoạt động của ngân hàng. Ông Quinn mô tả các số liệu mới nhất là "kết quả đầy hứa hẹn” trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn chịu nhiều tác động liên tục từ đại dịch Covid-19.

 

Tin mới lên